08/01
2020

“Phẫu thuật nội soi điều trị ung thư họng miệng – thanh quản bằng laser” lọt top 10 kỹ thuật điều trị chuyên sâu được triển khai thành công tại TPHCM năm 2019

Mới đây, trên website chính thức của Sở Y tế TP.HCM vừa công bố 10 kỹ thuật điều trị chuyên sâu được các bệnh viện đa khoa và chuyên khoa của thành phố triển khai thành công trong năm 2019.

Sở Y tế TPHCM công bố 10 kỹ thuật điều trị chuyên sâu được triển khai thành công tại TPHCM trong năm 2019

Trong đó, Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM vinh dự góp mặt trong danh sách này với kỹ thuật “Phẫu thuật nội soi điều trị ung thư họng miệng thanh quản bằng laser”.

Phẫu thuật ung thư thanh quản bằng laser tại bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM

Phẫu thuật nội soi điều trị ung thư họng miệng – thanh quản bằng laser được thực hiện tại Bệnh viện Tai Mũi Họng từ tháng 6/2018 đến nay. Để triển khai thực hiện kỹ thuật, bệnh viện đã tích cực chuẩn bị trong 2 năm về nhân lực và phương tiện. Bệnh viện đã cử các bác sĩ có trình độ chuyên môn giỏi, có kinh nghiệm phẫu thuật nội soi vi phẫu tham dự các khóa tập huấn tại Bệnh viện Mayo Clinic – Hoa Kỳ và đầu tư trang bị hệ thống laser CO2 Acul Pulse, bộ dụng cụ phẫu thuật nội soi vi phẫu, kính hiển vi phẫu thuật Zeiss. Đây là phẫu thuật xâm lấn tối thiểu qua đường miệng giúp giảm biến chứng và nâng cao hiệu quả điều trị ung thư họng miệng thanh quản.

Hệ thống Laser CO2 Acul Pulse sử dụng trong phẫu thuật ung thư vùng họng miệng-thanh quản tại bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM

Báo cáo kết quả bước đầu cho thấy 95,6% các khối u họng miệng thanh quản có thể được cắt rộng an toàn và hiệu quả. Tỷ lệ tái phát thấp 4,2%. Thời gian nằm viện sau mổ trung bình là 4,4 ± 1,2 ngày. Chức năng hô hấp và chức năng nuốt được bảo tồn tối đa, không có trường hợp nào phải mở khí quản dự phòng hay đặt ống nuôi ăn. 84/96 (87,5%) người bệnh hài lòng với chất giọng sau phẫu thuật nội soi laser họng miệng – thanh quản. Ngoài ra, phẫu thuật nội soi bằng laser còn có lợi thế về chi phí cũng như hiêu quả nhờ thời gian nằm viện và hồi phục ngắn hơn. Bệnh viện đã xây dựng được quy trình chẩn đoán ung thư họng miệng thanh quản giúp chẩn đoán sớm và chính xác tổn thương ung thư.

Bệnh viện Tai mũi họng TPHCM là bệnh viện đầu tiên tại khu vực phía Nam thực hiện vi phẫu thuật bằng laser điều trị ung thư họng miệng thanh quản thành công, xây dựng quy trình phẫu thuật nội soi điều trị ung thư họng miệng thanh quản bằng laser đảm bảo phẫu thuật hiệu quả, an toàn.

Đây chính là một sự ghi nhận cho những nỗ lực và sự phát triển không ngừng của Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM trong việc nghiên cứu và ứng dụng các kỹ thuật hiện đại vào công tác khám chữa bệnh, góp phần đem đến hiệu quả và lợi ích tối đa cho cả bệnh nhân lẫn Bệnh viện.

Bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM là bệnh viện chuyên khoa hạng I trực thuộc Sở Y tế TPHCM

Phòng Quản lý chất lượng