10/02
2020

Việt Nam ghi nhận thêm ca bệnh thứ 14 cũng tại Vĩnh Phúc

Trưa 9/2 Bộ Y tế xác nhận người phụ nữ 55 tuổi ở Vĩnh Phúc dương tính với nCoV, nâng số ca nhiễm ở Việt Nam lên 14. Đây là người thứ 9 ở Vĩnh Phúc dương tính với nCoV và là người thứ 4 của tỉnh này bị lây nhiễm chéo nội địa.

Bà là hàng xóm của cô gái 23 tuổi, người trong đoàn công nhân từ Vũ Hán về và nhiễm nCoV. Ngày 28/1, bà đến nhà cô chúc Tết khoảng một tiếng đồng hồ rồi về. Bà nằm trong danh sách người tiếp xúc gần đang được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc giám sát chặt chẽ.

Việt Nam đã ghi nhận 14 trường hợp dương tính với nCoV (ảnh: VNExpress)

Tính đến 7g30 ngày 09/02/2020, trên thế giới đã có tổng cộng 40.053 người nhiễm nCoV (trong đó 382 ca ngoài Trung Quốc), số ca tử vong là 910 (trong đó có 2 ca tử vong ngoài Trung Quốc: 1 ca tại Philipines và 1 ca tại Hồng Kông), điều trị thành công 2.084 trường hợp.

Toàn cảnh tình trạng nhiễm nCoV trên thế giới (ảnh VNExpress)

Tới thời điểm hiện tại, ngoài Trung Quốc trên thế giới đã ghi nhận nhiễm nCoV tại 27 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Tình trạng nhiễm nCoV và tử vong do nCoV ở các quốc gia và vùng lãnh thổ khác Trung Quốc

Nhằm phòng ngừa lây nhiễm nCoV, Bộ Y tế có hướng dẫn cho người dân: “cách đeo khẩu trang y tế và khẩu trang vải đúng cách”. Theo khuyến cáo: “người khoẻ mạnh, không mắc bệnh đường hô hấp không cần sử dụng khẩu trang khi không cần thiết hoặc có thể sử dụng khẩu trang vải để bảo vệ bản thân”

Cách đeo khẩu trang y tế đúng cách

Cách đeo khẩu trang vải đúng cách

Để tăng cường phát hiện và tránh lây lan trong cộng đồng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành Phố cũng có khuyến cáo sau:

Ngoài ra, nhằm thực hiện tốt công tác phát hiện và tránh lây lan trong cộng đồng, bệnh viện Tai Mũi Họng có tổ chức khu vực sàng lọc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV đối với người bệnh đến khám tại Bệnh viện

Thông báo về khu vực sàng lọc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV

Phòng Quản lý chất lượng

Nguồn: WHO, CDC, NHC, DX, Bộ Y tế Việt Nam, Sở Y tế TPHCM, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM