28/05
2019

Về nguồn “Điện Biên-Hà Nội”

Từ ngày 09 đến 12/5/2019, Đảng bộ Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM tổ chức hành trình “Về nguồn” tại tỉnh Điện Biên và thủ đô Hà Nội. Tham gia hành trình có PGS.TS.BS Trần Phan Chung Thủy – Bí thư Đảng bộ, Giám đốc bệnh viện và 25 cán bộ đảng viên của bệnh viện. Hành trình về nguồn nằm trong chuỗi chương trình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, chào mừng kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2019) và 108 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (05/6/1911 – 05/6/2019).

Tại Điện Biên, đoàn đã đến tham quan Bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ, nơi trưng bày và lưu trữ những hiện vật, hình ảnh liên quan đến trận chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” một thời của dân tộc ta. Hầm chỉ huy tướng Descartes là nơi làm việc của đại tướng chỉ huy quân Pháp chiến dịch tại Điện Biên – tướng Descartes. Quân đội nhân dân Việt Nam đã anh dũng chiến đấu ngày đêm và bắt sống được tên tướng Descartes này tại đây.

Tham quan bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ

Tham quan Hầm Đờ Cát

Tiếp đó, đoàn được mãn nhãn khi khám phá khu di tích lịch sử đồi A1 – căn cứ chiếm đóng quan trọng của quân Pháp lúc bấy giờ. Ngày nay, trên cứ điểm A1 nói riêng và quần thể di tích lịch sử Điện Biên Phủ nói chung, dẫu  không còn nguyên vẹn như xưa, nhưng những dấu tích của một thời bom đạn như hầm chỉ huy cứ điểm, hầm đại liên, lô cốt cây đa cụt, đường hào, khối bộc phá ngàn cân, ngôi mộ tập thể, chiếc xe tăng… vẫn còn đây và sẽ mãi mãi trường tồn cùng non sông đất nước.

Khám phá di tích lịch sử Đồi A1

Đoàn cũng đến dâng hương, tưởng niệm và tỏ lòng thành kính với những anh hùng liệt sỹ đã hy sinh trong trận chiến lịch sử này tại khu Nghĩa Trang Điện Biên. Nơi đây có 644 ngôi mộ là những cán bộ, chiến sỹ quân đội đã hy sinh anh dũng trong chiến dịch Điện Biên Phủ hầu hết là các ngôi mộ vô danh, chỉ có 4 ngôi mộ có tên là các anh hùng liệt sỹ: Tô Vĩnh Diện, Phan Đình Giót, Bế Văn Đàn, Trần Can.

Dâng hương tưởng niệm tại nghĩa trang liệt sĩ A1

Lưu niệm tại nghĩa trang A1 Điện Biên Phủ

 Kết thúc hành trình tại Điện Biên, đoàn ghé thăm Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ Mường Phăng là cơ quan đầu não quan trọng nhất của chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ. Tại đây, Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng với Bộ Chỉ huy chiến dịch họp bàn để đưa ra những quyết định, mệnh lệnh cho từng trận đánh mà đỉnh cao là lệnh tổng công kích trên toàn mặt trận vào ngày mùng 7/5/1954.

Lưu niệm tại Tượng Đài Chiến Thắng

Chia tay Điện Biên về thủ đô Hà Nội, từ miền Nam xa xôi, đoàn được ra thăm lăng Bác. Tất cả mọi thứ ở đây như ngưng đọng lại để tạo không khí yên tĩnh cho giấc ngủ ngàn thu của người anh hùng vĩ đại của dân tộc. Nhịp chân khi xếp hàng chờ được vào viếng Bác càng nóng lòng và hối hả bao nhiêu, thì khi đứng bên Người càng chậm rãi bấy nhiêu. Thật khó diễn tả hết cảm xúc khi đứng bên và ngắm nhìn Người đang an lành trong giấc ngủ. Khuôn mặt Người vẫn rạng ngời niềm vui như ngày toàn thắng, niềm vui của một tấm lòng yêu cháu con và đất nước da diết.

Viếng Lăng Bác

Rời lăng Bác, đoàn vào thăm Phủ Chủ Tịch, Nhà sàn nơi Bác ở, phòng làm việc của Bác. Khi thấy nơi Bác ở, từng dụng cụ sinh hoạt của Bác thường ngày mới cảm nhận được hết rằng: Trong cuộc đời hoạt động cách mạng vì nước, vì dân, dù ở bất cứ cương vị nào, từ người phục vụ bếp trên tàu, lúc ra đi tìm đường cứu nước, cho đến khi trở thành Chủ tịch Đảng, Chủ tịch Nước, bao giờ Bác cũng giữ nếp sống vô cùng giản dị, tiết kiệm, cần cù. Đó cũng chính là điểm nổi bật trong phong cách con người Bác. Chúng tôi tự hứa với lòng mình cần phải học tập đức tính giản dị của Bác.

Chuyến về nguồn thành công tốt đẹp và để lại ấn tượng sâu sắc cho cán bộ đảng viên bệnh viện được tham dự. Hành trình là bài học thực tế về lòng tự hào dân tộc, tình yêu quê hương đất nước đối với mỗi cán bộ đảng viên bệnh viện. Đây cũng là dịp để các thành viên trong đoàn được giao lưu, học hỏi, tăng cường tình đoàn kết, nhất trí về tư tưởng, hành động học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Đảng Bộ Bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM