18/05
2020

Ứng dụng “đường hầm chắn giọt bắn” trong phẫu thuật mở khí quản tại bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM

Hiện nay khi nói với virus SAR-COV-2, các đường lây truyền theo đường giọt bắn, và đường khí dung đã được nhiều chuyên gia trong ngành nhắc đến để người dân và nhân viên y tế biết cách phòng tránh lây nhiễm.

Trong các phẫu thuật, thủ thuật trên người bệnh, thì ngoài việc đặt nội khí quản, cho bệnh nhân thở máy thì phẫu thuật mở khí quản có khả năng lây nhiễm Covid-19 rất cao. Chính vì thế phẫu thuật mở khí quản là một trong những rủi ro mà các bác sĩ Bệnh viện Tai Mũi Họng phải đối mặt trong thời gian qua.

Để giảm thiểu tối đa rủi ro, đem lại sự bảo vệ và an tâm cho các Bác sĩ khi tiến hành thực hiện phẫu thuật, Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM đã ứng dụng các biện pháp như:

  • Mặc trang phục bảo hộ
  • Đeo khẩu trang N95
  • Đeo tấm chắn giọt bắn
  • Đặc biệt, bệnh viện đưa vào sử dụng “đường hầm chắn giọt bắn”, một dạng hộp chắn chuyên dụng bao bọc xung quanh vị trí phẫu thuật của bệnh nhân, 2 đầu trống để phẫu thuật viên đưa tay vào thao tác, tạo nên bức tường chắn để hạn chế tối thiểu khả năng lây nhiễm của Covid-19

Để rõ hơn về các biện pháp bảo hộ này, bệnh viện Tai Mũi Họng có thực hiện 1 videoclip giới thiệu phẫu thuật mở khí quản qua “đường hầm chắn giọt bắn”. Mời các bạn xem đoạn clip nhé!

Hãy chung tay quyết tâm phòng chống Corona!!!

https://youtu.be/hP7J-pUiXSQ

Bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM