01/03
2020

TPHCM triển khai thêm 2 khu cách ly tập trung mới của thành phố tại Nhà Bè và Quận 7

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Sở Y tế TPHCM tiếp tục triển khai thêm các khu cách ly tập trung mới của thành phố để đảm bảo khả năng tiếp nhận cách ly y tế trong tình hình mới:

 • Triển khai khu cách ly tập trung thành phố tại huyện Nhà Bè với quy mô 120 giường.
 • Sử dụng cơ sở Bệnh viện quận 7 (cũ) thành khu cách ly tập trung thành phố với quy mô 100 giường.

Đồng thời, thành phố áp dụng việc khai báo y tế và kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu cho tất cả hành khách nhập cảnh từ quốc gia có dịch như Trung Quốc, Hàn Quốc, Y, Iran.

Hiện tại, TPHCM đã không còn ca bệnh nhiễm Covid-19 nào. Về tình hình giám sát người về từ vùng dịch:

 • 250 trường hợp cách ly tại khu cách ly tập trung của thành phố
  • 222 trường hợp đang được cách ly tại Bệnh viện dã chiến (huyện Củ Chi)
  • 18 trường hợp cách ly tại khu cách ly tập trung Nhà Bè
  • 10 trường hợp các ly tập trung tại Quận 7
 • 120 trường hợp đang được cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung của quận, huyện (51 trường hợp khác đã hết thời gian theo dõi);
 • 115 trường hợp đang được cách ly tại nhà, nơi lưu trú (2.968 trường hợp hết thời gian theo dõi).

Ngoài bệnh viện dã chiến Củ Chi, 24 quận/huyện trên địa bàn thành phố đều có thành lập điểm cách ly tập trung (ảnh: HCDC)

Tình hình nhiễm COVID-19 trên thế giới tính đến 8g20 ngày 01/3/2020

Đã có tổng cộng 86.927 người nhiễm Covid-19 (trong đó 7.103 ca ngoài Trung Quốc), số ca tử vong là 2.978 (trong đó có 108 ca tử vong ngoài Trung Quốc) điều trị thành công 41.958 trường hợp.

Tình hình nhiễm COVID-19 trên thế giới (ảnh: TTO)

Tới thời điểm hiện tại, ngoài Trung Quốc trên thế giới đã ghi nhận nhiễm Covid-19 tại 64 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó tình trạng dịch bệnh tại Hàn Quốc đang diễn tiến khá phức tạp với hơn 3.500 ca nhiễm.

Binh sĩ Hàn Quốc mặc đồ bảo hộ phun thuốc khử trùng tại một ga tàu ở Daegu hôm (ảnh: TTO)

Ngoài ra, hàng loạt các nước châu Âu-Mỹ công bố có thêm ca nhiễm mới

Cơ quan Bảo vệ Dân sự Ý (CPA) thông báo có thêm 8 ca tử vong do COVID-19, nâng tổng số ca tử vong tại đây lên 9; số người nhiễm bệnh đã tăng thêm khoảng 240 trong vòng 24 giờ. Như vậy, tổng số bệnh nhân COVID-19 tại đây là 1.128 người. Con số này đã bao gồm 50 bệnh nhân đã hồi phục và 29 người chết.

Người đứng đầu ngành y tế Pháp, ông Jerome Salomon, xác nhận Pháp tới nay đã có 100 ca nhiễm. Trong số đó, 2 người đã tử vong, 12 người đã hồi phục và 86 người vẫn đang được điều trị.

Iraq xác nhận 5 ca nhiễm mới với 4 ca tại Baghdad và 1 ca tại tỉnh Babel, nâng tổng số ca nhiễm lên 13, theo Bộ Y tế Iraq.

Bang Washington (Mỹ) ngày 29-2 ghi nhận ca tử vong đầu tiên của bang này và của cả nước Mỹ vì Covid-19. Bệnh nhân tử vong là nam, tầm 50 tuổi và có bệnh lý nền.

Coahuila, một bang thuộc Mexico và nằm gần biên giới với Mỹ, đã ghi nhận 1 ca nhiễm mới. Bm Nệnh nhân là nữ giới, 20 tuổi, từng tới Ý du lịch. Trước đó, chính phủ Mexico ngày 28-2 đã xác nhận quốc gia này có 3 ca nhiễm là nam giới, cũng từng đi du lịch Ý.

Bộ Y tế Brazil xác nhận ca nhiễm thứ 2 là một bệnh nhân tại São Paulo, trước đó đã quay về từ Ý.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng các quan chức tại cuộc họp báo ngày 29-2 ở Washington, Mỹ  sau khi nước này có ca tử vong đầu tiên do Covid-19(ảnh: TTO)

Để tăng cường phát hiện và tránh lây lan trong cộng đồng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành Phố cũng có khuyến cáo sau:

Ngoài ra, nhằm thực hiện tốt công tác phát hiện và tránh lây lan trong cộng đồng, bệnh viện Tai Mũi Họng có tổ chức khu vực sàng lọc bệnh viêm đường hô hấp cấp do COVID-19 đối với người bệnh đến khám tại Bệnh viện

Thông báo về khu vực sàng lọc bệnh viêm đường hô hấp cấp do COVID-19

Phòng Quản lý chất lượng

Nguồn: WHO, CDC, NHC, DX, Bộ Y tế Việt Nam, Sở Y tế TPHCM, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM