05/03
2020

TPHCM đã tìm thấy thông tin 5 hành khách đi cùng khách Nhật nhiễm Covid-19 trên chuyến bay VN814

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết, “trong chuyến bay VN814 từ Siem Reap đến Việt Nam ngày 3-3 có hành khách người Nhật Bản ngồi ghế 33D, khi nối chuyến tới Nhật Bản ngày 4-3 khách bị ho, sốt, được cơ quan y tế Nhật Bản kiểm tra và xác định nhiễm COVID-19”.

Trong chuyến bay VN814 từ Siem Reap đến Việt Nam ngày 3-3 có hành khách người Nhật Bản ngồi ghế 33D dương tính với Covid-19

Tất cả nhân viên Tổ bay và hành khách nhập cảnh đều được xe của đơn vị y tế đưa đến cách ly tại khu vực cách ly tập trung của thành phố tại huyện Củ Chi (Bệnh viện Dã chiến) và ở huyện Nhà Bè. Tất cả hành khách khi đưa vào khu cách ly đều không có triệu chứng của viêm hô hấp và sẽ được cách ly  đủ 14 ngày tính từ ngày nhập cảnh. Máy bay đã được tiến hành khử trùng theo quy định.

Khu cách ly thành phố tại huyện Nhà Bè (ảnh: HCDC)

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết thành phố đã lập tức thực hiện xác minh danh tính 5 hành khách nhập cảnh vào Việt Nam trên chuyến bay VN814. Trung tâm đã xác minh được một hành khách người Việt Nam. Người này được đưa vào khu cách ly tập trung trong khi người nhà thực hiện cách ly tại nhà. Thông tin mới nhất từ công an cửa khẩu, những người còn lại gồm ba hành khách người Pháp đi Bangkok (Thái Lan), một hành khách người Australia đã về nước.

Thông tin 5 hành khách nhập cảnh từ chuyến bay VN814 (ảnh: TTXVN)

Hiện tại, TPHCM đã không còn ca bệnh nhiễm Covid-19 nào. Về tình hình giám sát người về từ vùng dịch:

  • 325 trường hợp cách ly tại khu cách ly tập trung của thành phố
    • 239 trường hợp đang được cách ly tại Bệnh viện dã chiến (huyện Củ Chi)
    • 65 trường hợp cách ly tại khu cách ly tập trung Nhà Bè
    • 21 trường hợp các ly tập trung tại Quận 7
  • 216 trường hợp đang được cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung của quận, huyện (60 trường hợp khác đã hết thời gian theo dõi);
  • 501 trường hợp đang được cách ly tại nhà, nơi lưu trú (3.011 trường hợp hết thời gian theo dõi).

Tình hình nhiễm COVID-19 trên thế giới tính đến 12g00 ngày 05/3/2020

Đã có tổng cộng 95.216 người nhiễm Covid-19 (trong đó 14.807 ca ngoài Trung Quốc), số ca tử vong là 3.295 (trong đó có 283 ca tử vong ngoài Trung Quốc) điều trị thành công 53.014 trường hợp.

Tình hình nhiễm COVID-19 trên thế giới (ảnh: TTO)

Tới thời điểm hiện tại, ngoài Trung Quốc trên thế giới đã ghi nhận nhiễm Covid-19 tại 83 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Hiện tại đã ghi nhận 83 quốc gia và vùng lãnh thổ có Covid-19 (ảnh: TTO)

Để tăng cường phát hiện và tránh lây lan trong cộng đồng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành Phố cũng có khuyến cáo sau:

Ngoài ra, nhằm thực hiện tốt công tác phát hiện và tránh lây lan trong cộng đồng, bệnh viện Tai Mũi Họng có tổ chức khu vực sàng lọc bệnh viêm đường hô hấp cấp do COVID-19 đối với người bệnh đến khám tại Bệnh viện

Thông báo về khu vực sàng lọc bệnh viêm đường hô hấp cấp do COVID-19

Phòng Quản lý chất lượng

Nguồn: WHO, CDC, NHC, DX, Bộ Y tế Việt Nam, Sở Y tế TPHCM, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM