04/11
2019

Tổng kết chuyển giao kỹ thuật “Mở sào bào thượng nhĩ – vá nhĩ vi phẫu” cho bệnh viện đa khoa Thống Nhất – Đồng Nai

Ngày 01/11/2019, bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM cùng bệnh viện đa khoa Thống Nhất – Đồng Nai tổ chức lễ tổng kết chuyển giao kỹ thuật“mở sào bào thượng nhĩ – mở sào bào thượng nhĩ vá nhĩ” cho bệnh viện này.

Tổng kết chuyển giao kỹ thuật “mở sào bào thượng nhĩ – vá nhĩ vi phẫu” cho bệnh viện đa khoa Thống Nhất – Đồng Nai

Các phẫu thuật ở tai luôn là một thách thức đối với các phẫu thuật viên chuyên ngành Tai Mũi Họng, đòi hỏi chuyên môn, kỹ thuật và phương tiện hỗ trợ rất cao. Trước đây khi có chỉ định phẫu thuật, các bệnh viện phải chuyển bệnh nhân đến bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM để bệnh nhân có thể được phẫu thuật.

Được biết, bắt đầu từ ngày 08/05/2018, trải qua hơn 1 năm thực hiện, Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM và Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất (Đồng Nai) đã thành công trong việc triển khai 2 giai đoạn đầu tiên trong lộ trình chuyển giao gói kỹ thuật “Mở sào bào – Mở sào bào thượng nhĩ – Mở sào bào thượng nhĩ vá nhĩ – Phẫu thuật tiệt căn xương chũm”.

Trong giai đoạn 1 ê-kíp phẫu thuật bệnh viện Đa khoa Thống Nhất – Đồng Nai đã đến học phẫu thuật “Mở sào bào – Mở sào bào thượng nhĩ – Mở sào bào thượng nhĩ vá nhĩ – Phẫu thuật tiệt căn xương chũm” tại Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM.

Ekip phẫu thuật của 2 bệnh viện cùng tham gia hội chẩn bệnh nhân trước phẫu thuật

Ở giai đoạn 2, từ ngày 30/11/2018 cho đến nay, bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM đã cử 1 đội ngũ Ê-kíp phẫu thuật với trưởng đoàn là BS CKII. Nguyễn Thanh Vinh – Phó Giám đốc bệnh viện, phó đoàn là BS CKII. Khưu Minh Thái – Phó khoa Tai-Tai Thần Kinh sang để hỗ trợ Bệnh viện Đa Khoa Thống Nhất – Đồng Nai về các công tác chuyển giao. Tại đây, với sự kết hợp của cả 2 Ê-kíp đã thực hiện chuyển giao qua 8 đợt, trong đó:

– 24 ca bệnh nhân được hội chẩn.

– 17 ca bệnh nhân được phẫu thuật.

Trong đó, có 2 ca Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM mổ thị phạm, các ca còn lại bệnh viện Đa khoa Thống Nhất – Đồng Nai tự thực hiện dưới sự hướng dẫn hỗ trợ của Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM. Tất cả đều thành công, không xảy ra tai biến trong và sau phẫu thuật.

BS.CKII Nguyễn Thanh Vinh – Phó Giám đốc bệnh viện Tai Mũi Họng trực tiếp mổ thị phạm

Đây là một thành công của cả 2 bệnh viện trong việc đảm bảo quá trình chuyển giao đúng tiến độ như trong kế hoạch đề ra. Bằng sự giúp đỡ tận tình của Ê-kíp đến từ Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM cộng với những nỗ lực của các bác sĩ phẫu thuật từ Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất đã giúp cho quá trình chuyển giao được thuận lợi.

Hướng dẫn cho bác sĩ bệnh viện đa khoa Thống Nhất – Đồng Nai thực hiện kỹ thuật

Sau giai đoạn này, các bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng của bệnh viện Đa khoa Thống Nhất – Đồng Nai đã được đào tạo về kỹ thuật phẫu thuật “Mở sào bào thượng nhĩ – mở sào bào thượng nhĩ vá nhĩ vi phẫu” và cũng đã có những ca thực hiện thành công đầu tiên.

Bệnh viện đa khoa Thống Nhất – Đồng Nai đã có những ca thực hiện thành công đầu tiên

Sắp tới đây, bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM sẽ tiếp tục chuyển giao gói kỹ thuật giai đoạn 3, bao gồm các công việc:

– Phẫu thuật tiệt căn xương chũm.

– Hỗ trợ chuyên môn cho Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất khi gặp khó khăn trong phẫu thuật “Mở sào bào – Mở sào bào thượng nhĩ – Mở sào bào thượng nhĩ vá nhĩ vi phẫu”.

Hy vọng quá trình chuyển giao sẽ tiếp tục được triển khai và hoàn tất đúng lộ trình để khẳng định sự phối hợp nhịp nhàng và mối quan hệ tốt đẹp giữa 2 bệnh viện. Đồng thời là minh chứng cho việc Bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM sẵn sàng trao đổi kiến thức, hỗ trợ chuyên môn, cùng nhau đồng lòng với các bệnh viện khác để mang đến cho cộng đồng, cho bệnh nhân những giải pháp điều trị bệnh tốt nhất ngay tại địa phương, không cần phải lên các bệnh viện tuyến cuối.

Ekip phẫu thuật của 2 bệnh viện tai buổi lễ tổng kết chuyển giao kỹ thuật

Bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM