16/08
2017

Tìm được nướu răng giả “trốn” 2 năm trong thanh môn

BV Tai Mũi Họng TPHCM – cho biết, vừa nội soi gắp chiếc răng giả khỏi đường thở cho một bệnh nhân. Dị vật này nằm trong đường thở của bệnh nhân suốt 2 năm, nếu không được gặp ra kịp thời thì sẽ rất nguy hiểm, gây đột tử bất cứ lúc nào.

Trước đó, BV Tai Mũi Họng TPHCM tiếp nhận bệnh nhân L.T.Đ.(39 tuổi, ngụ TPHCM) trong tình trạng khó thở, nói không ra tiếng.

Khai thác bệnh sử của bệnh nhân, các bác sĩ thấy rằng bệnh nhân có lắp răng giả. Đặc biệt, cách đây khoảng 2 năm, bệnh nhân từng bị tai nạn giao thông, được đưa đến một bệnh viện tại TPHCM để điều trị. Sau khi xuất viện, bệnh nhân có triệu chứng khó thở, khàn tiếng. Sau khoảng 1 tháng kể từ ngày xuất viện thì luôn thấy mệ trong người, tiếng khàn nhiều, có đêm không ngủ được.

“Tôi chỉ nghĩ là do ảnh hưởng của va chạm giao thông nên không đi khám. Cũng hoàn toàn không nghĩ đến việc răng giả rơi vào đường thở. Mãi đến gần đây, khi tình trạng ngày càng nặng thì mới xin nghỉ làm để vào bệnh viện khám”, anh Đ. cho hay.

Sức khỏe bệnh nhân đã ổn định sau khi lấy dị vật ra khỏi đường thở

Ths. BS Nguyễn Quang Tú – BV Tai Mũi Họng TPHCM – cho biết, qua chụp CT thì phát hiện có dị vật cắm vào thanh môn (khe giữa hai dây thanh để không khí đi từ hầu vào khí quản và khép lại khi phát âm. Vị trí hẹp nhất trong đường thở).

Các bác sĩ đã tiến hành nội soi, gắp ra dị vật là răng giả có kích thước 2x4cm. Hiện tại thì sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, không còn khó thở.

PGS.TS.BS Trần Phan Chung Thủy – Giám đốc BV Tai Mũi Họng TPHCM – cho biết, dị vật tồn tại trong đường thở của bệnh nhân trong một thời gian dài là do vì dị vật cắm vào thanh môn. Nhưng cũng may mắn với bệnh nhân là vẫn còn khe thở.

Dị vật được lấy ra từ đường thở của bệnh nhân

Cũng theo BS Trần Phan Chung Thủy, việc dị vật ở trong thanh môn thời gian dài đã làm mọc mô hạt viêm làm cho đường thở ngày càng nhỏ lại. Nếu không được nội soi lấy ra kịp thời thì sẽ rất nguy hiểm, bệnh nhân có thể đột tử bất cứ lúc nào.

“Trong ca bệnh này, các bác sĩ đã can thiệp bằng phương pháp gây mê không đặt nội khí quản, ca này được làm rất thận trọng. Có sự phối hợp tốt giữa phẫu thuật viên và gây mê, không có biến chứng chảy máu, tràn khí… Đã lấy được dị vật ra mà không có biến chứng”, Trần Phan Chung Thủy cho hay.

Các bác sĩ BV Tai Mũi Họng TPHCM lưu ý, mọi người khi tháo ráp răng giả, nhất là răng giả có móc sắt thì nên thực hiện ở cơ sở y khoa có uy tín. Tránh trường hợp răng bị rơi vào đường ăn, đường thở gây ra những hậu quả đáng tiếc.