06/03
2020

Thực hiện tờ khai y tế điện tử để quản lý hành trình di chuyển của hành khách

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết sẽ áp dụng tờ khai y tế điện tử để quản lý hành trình di chuyển của hành khách. Dữ liệu thông tin lưu trữ trên hệ thống mạng sẽ giúp kiểm soát toàn bộ quá trình di chuyển của hành khách.

Với tờ khai này, người nhập cảnh vào Việt Nam khai ngay trên điện thoại. Khi làm thủ tục check-in, mỗi hành khách chỉ cần quét QR code sẽ có đầy đủ thông tin cần khai báo. Sau khi khai báo, toàn bộ thông tin từ tờ khai y tế được hệ thống cập nhật tự động về các trung tâm chống dịch và các cơ quan chức năng của Việt Nam để quản lý.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long giới thiệu về thực hiện khai báo y tế điện tử trên điện thoại với hành khách nhập cảnh cho các phóng viên (ảnh: BYT)

Ngoài ra, PGS.TS Lê Thị Quỳnh Mai – Phó viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết: Để tiếp tục theo dõi sức khoẻ của các bệnh nhân bị mắc bệnh COVID-19 đã khỏi bệnh, Viện đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm của 06 bệnh nhân đã từng nhiễm COVID-19.

Các bệnh nhân này bao gồm: Bệnh nhân N.T.Tr (25 tuổi) ở xã Định Hoá, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hoá lấy mẫu ngày 20/02/2020; 05 Bệnh nhân xét nghiệm ngày 03/3/2020 là bệnh nhân N.V.V nam, 50 tuổi; Bệnh nhân P.T.B nữ 42 tuổi; Bệnh nhân P.T.T nữ, 49 tuổi; Bệnh nhân N.T.D nữ, 16 tuổi; Bệnh nhân N.T.N nữ, 29 tuổi. Kết quả xét nghiệm tất cả đều ÂM TÍNH.

Thực hiện xét nghiệm tại phòng xét nghiệm sinh học cấp III Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương.

Hiện tại, TPHCM đã không còn ca bệnh nhiễm Covid-19 nào. Về tình hình giám sát người về từ vùng dịch:

  • 345 trường hợp cách ly tại khu cách ly tập trung của thành phố
    • 248 trường hợp đang được cách ly tại Bệnh viện dã chiến (huyện Củ Chi)
    • 79 trường hợp cách ly tại khu cách ly tập trung Nhà Bè
    • 18 trường hợp các ly tập trung tại Bệnh viện quận 7 (cũ)
  • 222 trường hợp đang được cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung của quận, huyện (61 trường hợp khác đã hết thời gian theo dõi);
  • 526 trường hợp đang được cách ly tại nhà, nơi lưu trú (3.026 trường hợp hết thời gian theo dõi).

Tình hình nhiễm COVID-19 trên thế giới tính đến 9g00 ngày 06/3/2020

Đã có tổng cộng 97.814 người nhiễm Covid-19 (trong đó 17.262 ca ngoài Trung Quốc), số ca tử vong là 3.392 (trong đó có 350 ca tử vong ngoài Trung Quốc) điều trị thành công 55.185 trường hợp.

Tình hình nhiễm COVID-19 trên thế giới (ảnh: TTO)

Tới thời điểm hiện tại, ngoài Trung Quốc trên thế giới đã ghi nhận nhiễm Covid-19 tại 86 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Hiện tại đã ghi nhận 86 quốc gia và vùng lãnh thổ có Covid-19 (ảnh: TTO)

Để tăng cường phát hiện và tránh lây lan trong cộng đồng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành Phố cũng có khuyến cáo sau:

Ngoài ra, nhằm thực hiện tốt công tác phát hiện và tránh lây lan trong cộng đồng, bệnh viện Tai Mũi Họng có tổ chức khu vực sàng lọc bệnh viêm đường hô hấp cấp do COVID-19 đối với người bệnh đến khám tại Bệnh viện

Thông báo về khu vực sàng lọc bệnh viêm đường hô hấp cấp do COVID-19

Phòng Quản lý chất lượng

Nguồn: WHO, CDC, NHC, DX, Bộ Y tế Việt Nam, Sở Y tế TPHCM, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM