19/03
2021

“Thần y” Võ Hoàng Yên – Chuyên gia Đông-Tây Y lên tiếng

Về thực hư tài chữa bệnh câm, điếc của ‘thần y’ Võ Hoàng Yên, các chuyên gia đông, tây y nói gì ?

“Đông y không điều trị được điếc bẩm sinh”

TS.BS Lê Trần Quang Minh, Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM, cho biết điếc bẩm sinh thì sẽ không nghe và không nói được. Muốn chẩn đoán thì phải đo tai, làm các test về thính học xác định là nghe kém hay không nghe. Nếu test thính học xác định nghe kém sâu trên 90 decibel (dB) thì chỉ có cách cấy ốc tai điện tử. Nếu nghe kém từ 40 – 60 dB thì sử dụng máy nghe. Còn những người điếc đột ngột có 4 nguyên nhân, mà nguyên nhân phổ biến nhất là do co thắt mạch máu và điều trị bằng thuốc giãn mạch, kháng viêm… từ 5 – 10 ngày tùy diễn biến bệnh.

TS.BS Lê Trần Quang Minh cũng khẳng định không có phương pháp đông y nào điều trị được điếc bẩm sinh. “Nhiều năm qua tôi chưa thấy bệnh nhân điếc bẩm sinh nào được điều trị khỏi bằng đông y”, TS-BS Minh nói.

Còn theo PGS.TS.BS Nguyễn Thị Ngọc Dung, Chủ tịch Hội Y học TP.HCM (nguyên Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Hong TP.HCM), có nhiều loại điếc, điếc bẩm sinh, điếc người lớn. Mỗi loại điếc cần một quy trình điều trị khác nhau. Về khoa học, việc “gõ gõ, tát tát” bệnh nhân là không thể nào có kết quả được với điếc bẩm sinh, điếc do bệnh lý, điếc đột ngột… Nên về khía cạnh khoa học là không ủng hộ việc chữa bệnh điếc như vậy.

“Người bệnh muốn xác định mình có điếc hay không thì nên đến bệnh viện chuyên khoa để xác định. Nếu thật sự điếc thì bác sĩ sẽ đánh giá, hướng dẫn điều trị. Không nên tự mình đi tìm những phương pháp điều trị không hợp khoa học”, PGS.TS.BS Nguyễn Thị Ngọc Dung khuyến cáo.

“Những người hành nghề đông y không đàng hoàng, hay sử dụng “chiêu trò” để quảng cáo”

Ở góc độ Đông y, TS.BS Trương Thị Ngọc Lan, Phó viện trưởng Viện Y dược học dân tộc TP.HCM, cho rằng “Nếu muốn chữa điếc thì phải khám, tìm nguyên nhân chứ không phải điếc nào đông y cũng chữa trị được. Như thủng màng nhĩ thì đông y không chữa được mà phải đi đến bác sĩ tây y để vá. Điếc bẩm sinh thì đông y không chữa được. Điếc do bị thương ở tai, xương tai có vấn đề thì tây y mổ xếp xương, may vá lại. Nhưng điếc do cơ năng như do máu lưu thông không tốt tai bị ù, nghe kém, thận yếu khiến tai ù điếc, điếc tai ở người già… thì đông y có thể chữa được”.

TS.BS Trương Thị Ngọc Lan nói thêm, trong lĩnh vực chữa trị tai biến, liệt thì đông y có các công trình nghiên cứu và phương pháp điều trị hiệu quả. Tuy nhiên, việc điều trị, tư vấn phải dè dặt chứ không phải tuyên bố là chữa trị khỏi.

TS.BS Trương Thị Ngọc Lan khuyến cáo, có những người hành nghề đông y không đàng hoàng, hay sử dụng “chiêu trò” lâu lâu đưa ra 1 ca lâm sàng để quảng cáo, nhưng 1 ca thường là “ăn may”. Tây y thì không đồng ý như vậy mà đòi hỏi phải qua nghiên cứu nhiều người, nếu chữa hết số người đó thì mới có hiệu quả, còn không thì không có hiệu quả. Giống như một số vị hành nghề đông y quảng cáo chữa ung thư, có ca “hên” thì được cứu sống, còn có những ca không qua khỏi nên họ không nói được gì. Ngành y là y học bằng chứng, một số lương y không theo kiểu chính thống như tây y, nên mọi thứ được khuếch đại, không có bằng chứng khoa học nào nói việc chữa bệnh có hiệu quả.

Nguồn: Báo Thanh niên