19/02
2021

Tập huấn phòng ngừa lây nhiễm và lấy mẫu xét nghiệm SAR-CoV-2

Vừa qua, ngày 18/2/2021, bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM đã tổ chức tập huấn cho nhóm nhân viên chuyên lấy mẫu xét nghiệm bệnh nhân nghi nhiễm SAR-CoV-2 về phòng ngừa lây nhiễm và cách lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm SAR-CoV-2. Hoạt động này nhằm trang bị kiến thức cho “biệt đội lấy mẫu” của bệnh viện có thể sẵn sàng xung trận bất kỳ lúc nào khi có lệnh điều động của Sở Y tế TPHCM, đồng thời có thể tự tin lấy mẫu xét nghiệm SAR-CoV-2 khi có đối tượng nghi nhiễm ngay tại bệnh viện.

Thành phần tham dự tập huấn là “biệt đội lấy mẫu số 2” bao gồm 10 nhân viên là các bác sĩ, điều dưỡng đang công tác tại bệnh viện, sẵn sàng “ứng chiến” khi được điều động.

Các chiến sĩ trong “biệt đội lấy mẫu số 2” tham dự tập huấn

Được biết, trước khi thành lập “biệt đội lấy mẫu số 2” thì dịp Tết Nguyên Đán vừa qua “biệt đội lấy mẫu số 1” của bệnh viện đã xung trận đến sân bay Tân Sơn Nhất trong 3 ngày để lấy mẫu xét nghiệm cho gần 3000 nhân viên sân bay và hành khách.

Nội dung không mới nhưng rất quan trọng, BSCKII Trần Thị Thu Trang – Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn đã tập huấn nhắc lại về phòng ngừa lây nhiễm SAR-CoV-2 và cách sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân.

BSCKII Trần Thị Thu Trang – Trưởng khoa KSNK tập huấn về phòng ngừa lây nhiễm SAR-CoV-2 và sử dung phương tiện phòng hộ cá nhân

Bằng phương tiện trực quan với những video clip do khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn tự thực hiện, các thành viên trong “biệt đội lấy mẫu” đã có thể tự tin khoác lên mình những “bộ giáp xanh” để sẵn sàng ra trận mà không sợ “mang địch về nhà”.

Ở nội dung tiếp theo của buổi tập huấn, ThS.BS Trần Hải Đăng – Phòng Quản lý chất lượng – Đội trưởng “biệt đội lấy mẫu số 1” đã chia sẻ những kiến thức cũng như kinh nghiệm thực tế của mình về cách thức lấy mẫu bệnh phẩm sao “chính xác – an toàn – hiệu quả”.

ThS.BS Trần Hải Đăng – Phòng QLCL tập huấn các thực hiện lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm SAR-CoV-2

Để các chiến sĩ trong “biệt đội lấy mẫu” có thể biết cách thực hiện lấy mẫu bệnh phẩm một cách trực quan nhất, BS Đăng đã thực hiện lấy mẫu ngay tại buổi tập huấn, đồng thời trao đổi những khó khăn thực tế đã gặp phải để các chiến sĩ có thể tránh mắc phải.

Các chiến sĩ của “biệt đội lấy mẫu” được kiến tập trực tiếp cách lấy mẫu bệnh phẩm

Kết thúc buổi tập huấn, các chiến sĩ của “biệt đội lấy mẫu” đã phần nào an tâm hơn vững tin hơn để xung trận vì đã được trang bị đầy đủ kiến thức về phòng ngừa lây nhiễm và lấy mẫu xét nghiệm SAR-CoV-2.

Tổ Truyền thông phòng chống Covid-19