31/10
2019

Phẫu thuật thành công cho bé trai 15 tháng tuổi bị lồi mắt, nghẹt thở vì khối u lạ ở hốc mũi

Sáng ngày 28/10/2019, bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM đã tổ chức buổi họp báo chia sẻ đã điều trị thành công cho một bé trai 15 tháng tuổi mắc u hốc mũi hiếm gặp gây lồi mắt.

Chia sẻ tại buổi họp báo, TS.BS Nguyễn Thị Thanh Thuý – trưởng khoa Nhi-Tổng chia sẻ: “Bé K. đến bệnh viện khám vì lồi mắt. 1 tháng nay bé bị lồi mắt trái ngày càng nhiều, mẹ bé đưa đi khám ở các bệnh viện nhi, các bệnh viện có chuyên khoa mắt để khám. Các bác sĩ phát hiện trong hốc mũi trái của bé K. có khối u nên chuyển bé đến bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM để điều trị.”

Trước đó, suốt 4 tháng qua bé bị nghẹt mũi bên trái, đôi khi 2 bên, khiến bé phải há miệng để thở. Bé được người nhà đưa đi khám ở nhiều bệnh viện, uống thuốc điều trị nhưng không thuyên giảm.

Sau khi thăm khám, nội soi và chụp CT-Scan, MRI vùng mũi xoang, sọ não, xác định trong hốc mũi trái của bé có khối u có kích thước khoảng 3,5cm.

          Khối u gây biến dạng, phá huỷ xương sàng, huỷ xương thành trong hốc mắt trái và một phần nền sọ, đè ép các cấu trúc hốc mũi, chèn ép đỉnh hốc mắt, hậu nhãn bên trái khiến mắt bé ngày một lồi.

Trước đó, các bác sĩ đã tiến hành sinh thiết nhận định đầy là u sợi không sinh xương hiếm gặp ở trẻ em và là một khối u lành tính, có thể mổ để xử lý.

Sau nhiều giờ bóc tách, ekip buộc phải loại bỏ 1 phần xương giấy để lấy phần u xâm lấn ổ mắt,  nạo phần u sát sàn sọ do khối bám sát sàn sọ và làm hủy một phần sàn sọ, xử lý lấy toàn bộ khối u cho bé.

Sau phẫu thuật 1 tuần, sức khoẻ của bé đã ổn định, vết mổ ở hốc mũi thông thoáng, bé đã thở được bằng mũi và hết lồi mắt, sinh hoạt bình thường.

BS Thuý cho biết: “Có thể khối u đã có từ khi bé K. được sinh ra nhưng các bác sĩ không phát hiện được. Tuy hiện tại khối u đã được loại bỏ nhưng trong thời gian tới, bé phải được khám sức khỏe theo chỉ định của bác sĩ để xử lý kịp thời nếu khối u tái phát”

Trường hợp của bé K. nếu không phát hiện sớm và phẫu thuật kịp thời có thể u xấm lấn vào sọ não gây chảy dịch não tuỷ, nguy hiểm đến tính mạng.

Chia sẻ thêm về trường hợp này, PGS.TS.BS Trần Phan Chung Thủy – Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM cho biết: “Khối u vùng hốc mũi ở trẻ em thường gặp trong những khối u vùng đầu cổ. Tuy nhiên triệu chứng xuất hiện âm thầm, khó phát hiện, bệnh nhi thường đến khám khi những khối u hốc mũi lớn và chèn ép những cấu trúc xung quanh. 

Nếu bé bị nghẹt mũi, sổ mũi, chảy máu mũi kéo dài, phụ huynh nên đưa bé đến các bệnh viện có chuyên khoa tai mũi họng để khám, vì nếu không được phát hiện kịp thời, khối u sẽ phát triển chèn ép hốc mắt gây lồi mắt, giảm cử động mắt, không nhìn rõ, có thể mù vĩnh viễn, hoặc nguy hiểm hơn khối u chèn ép vào sọ não gây những triệu chứng về thần kinh như nhức đầu, nôn ói, nguy cơ tử vong cao”.

Khoa Nhi-Tổng hợp