27/02
2024

Phẫu thuật điều trị bệnh lý xốp xơ tai trở thành 1 trong 12 thành tựu y khoa Việt Nam được vinh danh năm 2023

Bệnh viện Tai Mũi Họng nhận giải thưởng “Thành tựu y khoa Việt Nam 2023” với công trình “Phẫu thuật điều trị bệnh lý xốp xơ tai”

Thành tựu y khoa Việt Nam năm 2023 với chủ đề “Phát triển y tế chuyên sâu” do Đài tiếng nói nhân dân Việt Nam (VOH) phối hợp cùng Sở Y tế TPHCM vừa được tổ chức trao giải vào đêm qua ngày 26/2/2024.

“Đây là giải thưởng có ý nghĩa lớn không chỉ tiếp thêm lửa động viên đối với các thầy thuốc có những sáng tạo trong y học mà còn là sự tri ân sâu sắc của xã hội với các thiên thần blouse trắng, Đ/c Dương Anh Đức – Phó chủ tịch UBND TP.HCM phát biểu tại buổi lễ.

Đây là năm thứ 4 liên tiếp giải thưởng được tổ chức nhằm tri ân, vinh danh giá trị khoa học và những cống hiến của đội ngũ thầy thuốc vì sức khỏe cộng đồng. Trong 87 công trình y tế chuyên sâu đăng ký tham dự giải thưởng Thành tựu y khoa Việt Nam, ban tổ chức đã chọn ra 12 công trình ấn tượng để trao thưởng.

TS.BSCKII Lê Trần Quang Minh – Giám đốc bệnh viện Tai Mũi Họng nhận thưởng tại buổi lễ trao giải

Trong đó, thành tựu của Bệnh viện Tai Mũi Họng “Phẫu thuật điều trị bệnh lý xốp xơ tai” đã vinh dự là 1 trong 12 công trình ấn tượng được vinh danh tại buổi lễ trao giải.

Xốp xơ tai là sự tái tạo xương bất thường ở tai giữa làm cản trở quá trình truyền âm thanh, thường gặp ở những người ở độ tuổi trung niên. Đây là bệnh hiếm gặp tuy nhiên nếu không được điều trị có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng sống của bạn! Phẫu thuật điều trị bệnh lý xốp xơ tai là một vi phẫu được thực hiện dưới kính hiển vi phối hợp với nội soi và là kỹ thuật tiên tiến trên thế giới mang lại hiệu quả cao cho người bệnh.

BSCKII Dương Thanh Hồng – Trưởng khoa Tai-Tai thần kinh trong 1 ca phẫu thuật điều trị bệnh lý xốp xơ tai

Với 1 bệnh nhân phải phẫu thuật vì bệnh lý xốp xơ tai, chỉ cần nằm viện trước và sau phẫu thuật trung bình từ 4-5 ngày với mức chi phí trung bình từ 7-10 triệu đồng (tùy vào mức giá của thiết bị trụ dẫn nhân tạo) và sử dụng vĩnh viễn mà không cần bất kỳ chi phí nào thêm. Do đó, khi phương pháp này được áp dụng đã và đang giúp người bệnh tiết kiệm hơn 50% chi phí so với việc sử dụng máy trợ thính.

Phẫu thuật điều trị bệnh lý xốp xơ tai yêu cầu phối hợp dưới kính hiển vi và nội soi

Từ 2016, bệnh viện đã triển khai kỹ thuật thay thế xương bàn đạp bằng prothesis để điều trị bệnh lý xốp xơ tai. Đến nay, đã có hơn 400 người bệnh được phẫu thuật bằng phương pháp này trong đó rất nhiều người bệnh đã hồi phục thính lực hoàn toàn, nâng cao chất lượng cuộc sống và hài lòng người bệnh. Việc phẫu thuật tiên tiến này còn được bệnh viện chuyển giao cho 1 số bệnh viện tuyến thành phố và tuyến tỉnh.

Công trình “phẫu thuật điều trị bệnh lý xốp xơ tai” của bệnh viện Tai Mũi Họng được vinh danh là 1 trong 12 thành tựu y khoa Việt Nam năm 2023 là một động lực rất lớn cho ekip phẫu thuật điều trị bệnh lý xốp xơ tai tại bệnh viện nói riêng và cho toàn thể nhân viên y tế tại bệnh viện nói chung nhân dịp kỷ niệm 69 năm ngày thầy thuốc Việt Nam.