09/11
2020

Mảnh xương cá ngủ quên trong hốc mũi suốt 3 năm

Vừa qua, bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM đã can thiệp thành công lấy mảnh xương cá ra khỏi hốc mũi của người bệnh đã bị bỏ quên suốt gần 3 năm.

Bệnh nhân T.V.C (47 tuổi, Cà Mau) cho biết: “tôi bị nghẹt mũi trái tái đi tái lại thường xuyên khoảng 3 năm nay, ra tiệm thuốc tây mua thuốc uống thì khỏi, vài hôm lại nghẹt mũi lại. Từ hồi tháng 5 đến giờ thì tôi nghe hôi trong mũi nhưng sợ dịch Covid nên không dám đi khám, đến nay chịu không nổi mới đi khám”

Ngay khi có lời khai bệnh của bệnh nhân, các bác sĩ bệnh viện Tai Mũi Họng đã nghĩ nhiều khả năng có dị vật bỏ quên trong mũi. Bệnh nhân được cho nội soi mũi xoang, chụp CT-Scan mũi xoang. Kết quả phát hiện khối dị vật cản tia cao ở hốc mũi trái kèm viêm đa xoang mạn tính 2 bên.

Hình ảnh nội soi cho thấy có nhày đục ở hốc mũi trái

CTScan mũi xoang phát hiện có dị vật cản tia cao trong hốc mũi trái

Bệnh nhân được phẫu thuật nội soi các xoang viêm và lấy dị vật mũi trái gửi giải phẫu bệnh. Kết quả lấy được dị vật kích thước khoảng 0,5cm có hình ảnh giống mảnh xương cá.

Mảnh dị vật lấy ra có hình ảnh giống xương cá (thân sống xương cá)

ThS.BSCKII Nguyễn Minh Hảo Hớn – Trưởng khoa Mũi Xoang – Phẫu thuật viên chính của ca bệnh này cho biết: “bệnh viện tiếp nhận rất nhiều trường hợp dị vật mũi bỏ quên, tuy nhiên đây là trường hợp đầu tiên thấy dị vật mũi bỏ quên là xương cá”

Sau mổ bệnh nhân đỡ nghẹt mũi nhiều, không còn thấy hôi trong mũi, được cho xuất viện và tái khám theo hẹn.

Hốc mũi trái thông thoáng sau khi lấy dị vật

Nhân trường hợp này, TS.BSCKII Nguyễn Thanh Vinh – Phó Giám đốc bệnh viện cũng có 1 số khuyến cáo: “Những trường hợp nghẹt mũi liên tục 1 bên kèm chảy mũi hôi cần phải nghĩ ngay đến dị vật mũi bỏ quên và cần phải nội soi mũi xoang để kiểm tra, đôi khi cần thiết phải chụp CTScan để kiểm tra dị vật trong lòng xoang mà nội soi có thể khó phát hiện ra.”

Khoa Mũi xoang