24/02
2020

Không lơ là, chủ quan với dịch bệnh Covid-19

THÔNG TIN GHI NHẬN TỪ SỞ Y TẾ TPHCM

Tình hình dịch bệnh COVID-19:

Tổng số người được xác định mắc COVID-19: 03 trường hợp; đến nay cả 03 trường hợp đều đã khỏi bệnh và xuất viện. Tổng số người tiếp xúc gần với người mắc bệnh: 44 trường hợp; tất cả đều đã kết thúc thời gian theo dõi 14 ngày và không có triệu chứng mắc bệnh.

Tổng số người nghi ngờ mắc bệnh: 34 trường hợp; tất cả đều đã có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19.

Bệnh nhân điều trị COVID-19 cuối cùng ở TPHCM đã được xuất viện vào 21/2

Tình hình giám sát người về từ vùng dịch:

Hiện có 42 trường hợp đang được cách ly tại Bệnh viện dã chiến (huyện Củ Chi).

Tổng số người được cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung của quận, huyện: 55 trường hợp; hiện đã có 40 người kết thúc thời gian theo dõi 14 ngày, còn 15 người đang tiếp tục được theo dõi.

Tổng số người được cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 2.979 trường hợp; hiện đã có 2.932 người hết thời gian theo dõi, còn 47 người đang tiếp tục được theo dõi. Tất cả các trường hợp này đều chưa phát hiện dấu hiệu mắc bệnh.

Bệnh viện Dã chiến tại huyện Củ Chi được trang bị đầy đủ phương tiện y tế, hồi sức (ảnh: Medinet)

Thông tin hoạt động:

24/24 quận, huyện đã hoàn thành thiết lập cơ sở cách ly tập trung với công suất 657 giường

Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế phối hợp Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố và các đơn vị liên quan giám sát tình trạng của khách trên tàu SILVER SPIRIT cập cảng Tân Cảng Hiệp Phước Nhà Bè như sau:

  • Tổng số khách: 205 người
  • Thủy thủ đoàn: 394 người
  • Tổng số người sốt: Không có
  • Tổng số người có triệu chứng hô hấp: Không có,
  • Khác: 01 người tiêu chảy, 01 người herpes

Thực hiện kiểm tra y tế đối với khách và thủy thủ đoàn trên tàu Silver Spirit tại Tân Cảng, Hiệp Phước, Nhà Bè

Ngày 23/02/2020, Sở Y tế đã gửi văn bản kiến nghị Bộ Y tế cho phép áp dụng khai báo y tế đối với người nhập cảnh đến từ Hàn Quốc hoặc đi qua Hàn Quốc, đồng thời hướng dẫn việc áp dụng cách ly kiểm dịch đối với người nhập cảnh đến từ Hàn Quốc hoặc đi qua Hàn Quốc.

Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế phối hợp Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố và các đơn vị liên quan tiếp tục giám sát các tàu du lịch quốc tế cập cảng thành phố Hồ Chí Minh. Hiện tại, tất cả hành khách và thành viên thủy thủ đoàn đều chưa ghi nhận có triệu chứng sốt hoặc triệu chứng hô hấp.

Tiếp tục hoạt động kiểm dịch y tế tại ga xe lửa và sân bay (ở cả ga quốc tế và ga quốc nội) nhằm phát hiện kịp thời người nghi ngờ mắc bệnh, người đến từ những vùng có dịch và tổ chức theo dõi, cách ly phù hợp.

Đo thân nhiệt và làm tờ khai y tế tại sân bay Tân Sơn Nhất (ảnh: Medinet)

TÌNH HÌNH NHIỄM COVID-19 TRÊN THẾ GIỚI TÍNH ĐẾN 7g00 NGÀY 24/02/2020

Đã có tổng cộng 79.163 người nhiễm Covid-19 (trong đó 2.216 ca ngoài Trung Quốc), số ca tử vong là 2.471 (trong đó có 27 ca tử vong ngoài Trung Quốc: 7 ca ở Hàn Quốc, 1 ca tại Philipines, 2 ca tại Hồng Kông, 1 ca tại Nhật Bản, 1 ca tại Đài Loan, 1 ca tại Pháp, 8 ca tại Iran, 3 ca tại Ý và 3 ca trên tàu Diamond Princess), điều trị thành công 23.598 trường hợp.

Tình hình nhiễm COVID-19 trên thế giới

Tới thời điểm hiện tại, ngoài Trung Quốc trên thế giới đã ghi nhận nhiễm Covid-19 tại 31 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó du thuyền Diamond Princess có số ca nhiễm cao chỉ xếp sau Trung Quốc (634 trường hợp và đã có 2 trường hợp tử vong)

32 quốc gia và vùng lãnh thổng có người nhiễm Covid-19

Để tăng cường phát hiện và tránh lây lan trong cộng đồng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành Phố cũng có khuyến cáo sau:

Tại bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM, để phòng ngừa nhiễm các bệnh lây qua đường hô hấp nói chung và COVID-19 nói riêng, bệnh viện cũng có 1 số hướng dẫn cho bệnh nhân và thân nhân bệnh nhân về việc đeo khẩu trang

Đeo khẩu trang để phòng chống viêm đường hô hấp do COVID19

Ngoài ra, nhằm thực hiện tốt công tác phát hiện và tránh lây lan trong cộng đồng, bệnh viện Tai Mũi Họng có tổ chức khu vực sàng lọc bệnh viêm đường hô hấp cấp do COVID-19 đối với người bệnh đến khám tại Bệnh viện

Thông báo về khu vực sàng lọc bệnh viêm đường hô hấp cấp do COVID-19

Phòng Quản lý chất lượng

Nguồn: WHO, CDC, NHC, DX, Bộ Y tế Việt Nam, Sở Y tế TPHCM, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM