18/02
2020

Khánh Hòa đã đủ điều kiện công bố hết dịch Covid-19

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết: “tính đến 17/02 là 30 ngày từ khi chị L.T.T.H. tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm Covid-19 và bị lây bệnh (bệnh nhân nhiễm Covid-19 duy nhất tại Khánh Hòa), Khánh Hòa chưa ghi nhận bệnh nhân mới, tức là đủ các điều kiện để Khánh Hòa công bố hết dịch”.

Khánh Hòa là địa phương đầu tiên ở Việt Nam công bố có dịch do Covid-19 vào ngày 01/02, sau khi chị H. có kết quả dương tính với căn bệnh này. Sau thời gian được cách ly, điều trị, chị H. đã khỏi bệnh và xuất viện vào ngày 04/02. Với việc đảm bảo các điều kiện công bố hết dịch, Bộ Y tế cho biết đang hướng dẫn Khánh Hòa hoàn thiện bộ hồ sơ theo quy định để Bộ Y tế công nhận hết dịch tại Khánh Hòa.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa đã không còn bệnh nhân nào phải cách ly điều trị vì nghi nhiễm Covid-19 (Ảnh: TTO)

Ngoài ra, công tác điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Việt Nam cũng đã ghi nhận một số kết quả khả quan: 2 bệnh nhân nhiễm Covid-19 được điều trị ở tuyến huyện đầu tiên là tại TTYT huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc đều đã có kết quả xét nghiệm âm tính 2 lần. 2 trường hợp khác được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư. Cả 4 người sẽ được ra viện trong hôm nay.

Ngoài ra, còn ca bệnh Việt kiều 73 tuổi đang được điều trị ở TP.HCM cũng đã có kết quả xét nghiệm âm tính 5 lần, nhưng còn điều trị thêm một số bệnh nền trước khi được ra viện. Trường hợp cháu bé 3 tháng tuổi ở Vĩnh Phúc cũng đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1.

Như vậy, trong số 16 bệnh nhân corona ở Việt Nam, có 7 người đã ra viện, 4 người đủ tiêu chuẩn xuất viện, 2 người sẽ ra viện trong vài ngày tới.

7/16 trường hợp nhiễm Covid-19 tại Việt Nam đã điều trị thành công

Tính đến 7g00 ngày 18/02/2020, trên thế giới đã có tổng cộng 73.259 người nhiễm Covid-19 (trong đó 893 ca ngoài Trung Quốc), số ca tử vong là 1.868 (trong đó có 4 ca tử vong ngoài Trung Quốc: 1 ca tại Philipines, 1 ca tại Hồng Kông, 1 ca tại Nhật Bản và 1 ca tại Đài Loan), điều trị thành công 12.615 trường hợp.

Tình hình nhiễm COVID-19 trên thế giới

Tới thời điểm hiện tại, ngoài Trung Quốc trên thế giới đã ghi nhận nhiễm Covid-19 tại 29 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Tình trạng nhiễm COVID-19 và tử vong do COVID-19 ở các quốc gia và vùng lãnh thổ khác Trung Quốc

Để tăng cường phát hiện và tránh lây lan trong cộng đồng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành Phố cũng có khuyến cáo sau:

Tại bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM, để phòng ngừa nhiễm các bệnh lây qua đường hô hấp nói chung và COVID-19 nói riêng, bệnh viện cũng có 1 số hướng dẫn cho bệnh nhân và thân nhân bệnh nhân về việc đeo khẩu trang

Đeo khẩu trang để phòng chống viêm đường hô hấp do COVID19

Ngoài ra, nhằm thực hiện tốt công tác phát hiện và tránh lây lan trong cộng đồng, bệnh viện Tai Mũi Họng có tổ chức khu vực sàng lọc bệnh viêm đường hô hấp cấp do COVID-19 đối với người bệnh đến khám tại Bệnh viện

Thông báo về khu vực sàng lọc bệnh viêm đường hô hấp cấp do COVID-19

Phòng Quản lý chất lượng

Nguồn: WHO, CDC, NHC, DX, Bộ Y tế Việt Nam, Sở Y tế TPHCM, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM