04/11
2019

Hội thi “Tìm kiếm giải pháp giảm thiểu chất thải nhựa trong hoạt động y tế tại BV Tai Mũi Họng TP.HCM năm 2019”

Tiếp tục thực hiện Chỉ thị 08 của Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành ngày 29/7/2019 về giảm thiểu chất thải nhựa trong Ngành Y tế và Kế hoạch số 4744 ngày 30/8/2019 của Sở Y Tế về triển khai thực hiện giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế, chiều ngày 29/10/2019, BCH Công Đoàn Cơ sở Bệnh viện Tai Mũi Họng Tp. Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội thi “Tìm kiếm giải pháp giảm thiểu chất thải nhựa trong hoạt động y tế tại BV Tai Mũi Họng TP.HCM năm 2019”. Hội thi sôi nổi diễn ra với sự tham gia của 17 đội thi từ 19 Tổ Công Đoàn tại Bệnh viện.

Phát biểu khai mạc tại Hội thi, PGS. TS. BS. Trần Phan Chung Thuỷ đã khẳng định đây là phong trào của toàn quốc cũng như trên thế giới để góp phần vào bảo vệ môi trường. Đã từ nhiều năm trước, người ta đã thấy được nguy hại của rác thải nhựa với môi trường về lâu dài cho trái đất. Đây là chủ trương chung nên Ban Giám Đốc sẽ tìm mọi biện pháp vận động các anh em hưởng ứng phong trào này. Bs. Chung Thủy mong rằng các đội thi sẽ có những ý tưởng hay, xuất sắc và đạt kết quả tốt nhất trong hội thi.

PGS.TS.BS Trần Phan Chung Thủy – Giám đốc bệnh viện phát biểu khai mạc tại hội thi

Tại Hội thi, rất nhiều ý tưởng và giải pháp hay đã được trình bày. Có thể nói, đây là phong trào được triển khai sâu rộng cho toàn thể nhân viên cũng như những bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện, giúp họ phần nào hiểu được nguy hại của rác thải nhựa đối với môi trường sống, ý thức được sự thay đổi hành vi, thói quen hàng ngày để bảo vệ môi trường.

Khoa Tạo Hình Thẩm Mỹ trình bày bài thi

Khoa Xét Nghiệm – X. Quang trình bày bài thi

Liên quân Phòng Quản Lý Chất Lượng – Phòng Điều Dưỡng trình bày bài thi

Phòng Hành chánh quản trị trình bày phần thi

Liên quân phòng Công nghệ thông tin và phòng Tổ chức cán bộ trình bày phần thi

Khoa Nhi-tổng hợp trình bày phần thi

Khoa Thính học trình bày phần thi

Khoa Tai-Tai thần kinh trình bày phần thi

Khoa Dược trình bày phần thi

Ban Giám Khảo đã thực sự rất khó khăn để trao giải thưởng vì các Tổ Công Đoàn hầu hết đều đưa ra các ý tưởng rất hay và báo cáo viên cũng trình bày khá tốt.

Các giải pháp của Phòng Kế Hoạch Tổng Hợp

 

Giải pháp của Khoa Tạo Hình Thẩm Mỹ

Giải pháp của Khoa Nhi – TH

Các giải pháp của Phòng Quản Lý Chất Lượng & Phòng Điều Dưỡng

Sau khi hội ý và dựa vào hiệu quả tác động và tính khả thi của giải pháp, cụ thể là giải pháp phải chỉ ra được các lợi ích cụ thể và có thể đo đếm được, cũng như phải tác động tới nhiều đối tượng đồng thời có khả năng giảm thải rác thải nhựa hiệu quả, cũng như các giải pháp phải dễ làm, có khả năng áp dụng thực tế cao; tiêu chí về bài dự thi có hơn 1 giải pháp  nhưng tất cả đều phải đạt hiệu quả tác động và tính khả thi; Thí sinh trình bày rõ ràng, lưu loát và trả lời tốt các câu hỏi của Ban Giám Khảo. Hội thi đã tìm ra được các bài thi đạt giải như sau:

  • Giải nhất: Liên quân Phòng Quản Lý Chất Lượng và Phòng Điều Dưỡng
  • Giải nhì: Khoa Dược, Khoa Phẫu Thuật Đầu Cổ.
  • Giải ba: Khoa Tạo Hình Thẩm Mỹ, Khoa Khám Bệnh, Phòng Kế Hoạch Tổng Hợp.
  • Giải phụ (Giải vì Cộng Đồng): Khoa Thính Học.
  • Các đội thi còn lại đều đạt giải Khuyến Khích.

Ban Giám đốc trao giải cho các đội thi

Ban Giám đốc trao giải cho các đội thi

Ban Giám đốc trao giải cho các đội thi

Thông qua chương trình, Ban tổ chức mong muốn tìm ra những ý tưởng, sản phẩm hạn chế rác thải nhựa thông qua các bài dự thi. Từ đó tìm ra những giải pháp hiệu quả nhất đối với việc hạn chế rác thải nhựa hiện nay. Bên cạnh đó, tuyên truyền chủ trương của Đảng, Nhà nước về vấn đề hạn chế rác thải nhựa, giúp nhân viên nâng cao ý thức, tìm ra những giải pháp, ý tưởng, sản phẩm để hạn chế rác thải nhựa.

Công đoàn bệnh viện