10/10
2019

Hội thảo “Thực hành đúng trong khử khuẩn – tiệt khuẩn” tại Bệnh viện Tai Mũi Họng TP. Hồ Chí Minh

Nhiễm khuẩn bệnh viện đã và đang là gánh nặng cho người bệnh, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên toàn cầu do làm tăng tỷ lệ mắc bệnh, tỷ lệ tử vong, kéo dài thời gian nằm viện, tăng sử dụng kháng sinh, tăng đề kháng kháng sinh của vi khuẩn và tăng chi phí điều trị. Hoạt động kiểm soát nhiễm khuẩn (KSNK) được triển khai thực hiện với chất lượng ngày càng cao tại hầu hết các cơ sở khám bệnh chữa bệnh và đang từng bước chuẩn hóa công tác khử khuẩn, tiệt khuẩn.

Ngày 26 tháng 09 năm 2019 tại Hội trường lầu 4, Bệnh viện Tai Mũi Họng phối hợp công ty idsMED Vietnam tổ chức hội thảo “Thực hành đúng trong khử khuẩn – tiệt khuẩn” với sự tham gia của hơn 200 thành viên Hội đồng, mạng lưới KSNK các bệnh viện.

Buổi hội thảo thu hút được đông đảo sự tham dự của thành viên hội đồng và mạng lưới KSNK các bệnh viện

Phát biểu tại buổi khai mạc, PGS.TS.BS Trần Phan Chung Thủy – Giám đốc bệnh viện nhấn mạnh KSNK có vai trò quan trọng trong khám bệnh, chữa bệnh. Việc thực hiện không tốt công tác KSNK có nguy cơ cao gây lây lan các bệnh dịch trong bệnh viện và cộng đồng. Đây là mối đe dọa hàng đầu đến sự an toàn của người bệnh, tăng biến chứng, ngày điều trị, chi phí nằm viện, tỷ lệ tử vong.

PGS.TS.BS Trần Phan Chung Thủy phát biểu khai mạc tại buổi hội thảo

Mở đầu Hội nghị, PGS.TS Lê Thị Anh Thư – Chủ tịch Hội Kiểm soát nhiễm khuẩn TP.HCM chia sẻ việc Áp dụng Lean six sigma trong quản lý dụng cụ y tế;

PGS.TS.BS Lê Thị Anh Thư – Chủ tịch hội KSNK TPHCM chia sẻ tại buổi hội thảo

BSCKII. Trần Thị Thu Trang – Trưởng khoa KSNK Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM  chia sẻ kinh nghiệm sử dụng ống nội soi chẩn đoán tai mũi họng tại buổi hội thảo.

BS.CKII Trần Thị Thu Trang – Trưởng khoa KSNK bệnh viện chia sẻ tại buổi hội thảo

Hội thảo cũng được nghe bài báo cáo “Cập nhật hướng dẫn tiệt khuẩn dụng cụ phẫu thuật nội soi” do TS.BS Nguyễn Thị Thanh Hà – Phó CT Hội KSNK TP.HCM hướng dẫn.

TS.BS Nguyễn Thị Thanh Hà – Phó chủ tịch Hội KSNK TPHCM chia sẻ tại buổi hội thảo

Buổi Hội thảo đã nâng cao nhận thức, kiến thức và kỹ năng về KSNK cho nhân viên y tế; Thiết kế/cải tạo cơ sở hạ tầng, trang bị đầy đủ trang thiết bị, phương tiện, điều kiện cho phòng ngừa cách ly, thực hành đúng trong khử khuẩn tiệt khuẩn; Bảo đảm nhân viên y tế trực tiếp điều trị và chăm sóc người bệnh phải được đào tạo về KSNK. Tăng cường nhân lực để bảo đảm chăm sóc toàn diện người bệnh; cũng như đẩy mạnh vai trò kiểm tra, giám sát nhiễm khuẩn bệnh viện, Giám sát tuân thủ thực hành KSNK cho nhân viên y tế, sinh viên, học sinh, người bệnh và người nhà.

Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn