22/08
2019

Hành trình về nguồn năm 2019

Chào mừng kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2019), 74 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945 – 19/8/2019) và Quốc khánh Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 – 02/9/2019), Đoàn Thanh niên Bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM tổ chức hành trình Về nguồn năm 2019 tại tỉnh Ninh Thuận từ ngày 16/8/2019 đến 18/8/2019.

Chương trình có sự tham gia của đồng chí Nguyễn Thanh Vinh, Đảng ủy viên, Phó Giám đốc bệnh viện; đồng chí Nguyễn Thanh Tùng, Bí thư Đoàn Thanh niên bệnh viện, cùng 33 đoàn viên bệnh viện.

Qua những cánh đồng muối trắng xóa, qua làng chài ven biển, qua cây cầu treo vắt mình lơ lửng giữa khe núi cheo leo, chúng tôi đến thôn Cầu Gãy – căn cứ cách mạng CK19, xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải.

Đoàn bệnh viện Tai Mũi Họng đến thăm căn cứ cách mạng CK19 – thôn Cầu Gãy, xã Vinh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận

Tại đây, chúng tôi được nghe trực tiếp các nhân chứng lịch sử, những người đã trực tiếp tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước kể chuyện truyền thống về quá trình thành lập căn cứ CK19, cũng như quá trình đấu tranh anh dũng chống lại ách thống trị của đế quốc Mỹ trong những năm trước ngày giải phóng dân tộc năm 1975 của quân và dân Ninh Hải; tìm hiểu địa danh đỉnh Đá Đỏ, được xem là đài quan sát tự nhiên của quân ta trong hai thời kỳ kháng chiến chống Pháp và Mỹ, để quan sát tình hình cũng như các chiến lược, chiến đấu của quân địch và tìm hiểu những nét độc đáo của đời sống văn hóa dân tộc Raglai, hòa mình vào những cánh rừng trùng điệp, vẻ đẹp hoang dã của con suối Lồ Ồ hiền hòa.

Cầu gãy bắt ngang qua con suối Lồ Ồ hiền hoà

Ai cũng bồi hồi, cảm phục tinh thần yêu nước, sự quả cảm, ý chí bất khuất, kiên cường đầy lạc quan của những anh hùng, liệt sỹ, sẽ là động lực để mỗi ÐVTN sống, làm việc và học tập tốt hơn để xứng đáng với thế hệ đi trước.

Cả đoàn bồi hồi, xúc động khi nghe nhân chứng sống kể lại lịch sử hào hùng của vùng đất cách mạng này.

Kết hợp chuyến đi, chúng tôi đến khám bệnh, phát thuốc miễn phí và tặng 400 phần quà cho người dân xã Nhơn Hải, huyện Ninh Hải, mỗi phần quà trị giá 150 nghìn đồng. Người dân ai nấy đều rất vui mừng. “Được các bác sĩ ở xa lặn lội về khám bệnh và phát thuốc miễn phí, chúng tôi cảm thấy vui và được quan tâm vì không có điều kiện đi xa khám bệnh” – một người dân bày tỏ.

Khám chữa bệnh, phát thuốc miễn phí cho dân nghèo xã Nhơn Hải, huyện Ninh Hải

Tặng quà cho người dân nghèo xã Nhơn Hải, huyện Ninh Hải

Tặng quà cho người dân nghèo vùng đất đầy nắng, gió và cát ở xã Nhơn Hải, huyện Ninh Hải

Kết thúc buổi khám bệnh với bao cảm xúc vui buồn lẫn lộn, vui vì mình đã phần nào giúp đỡ được bà con nơi vùng sâu, vùng xa trong việc chăm sóc sức khỏe, giúp bà con giảm bớt những chi phí thuốc men, bệnh tật, buồn vì vẫn là chưa đủ, bà con nơi đây vẫn còn nhiều khó khăn, vất vả, hy vọng sau này chúng tôi sẽ có thêm nhiều chương trình thiện nguyện ý nghĩa, thiết thực hơn nữa.

Đoàn viên Đoàn thanh niên Bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM tham gia đông đảo trong chuyến công tác khám bệnh từ thiện và tặng quà cho người dân nghèo

Hành trình tiếp tục, chúng tôi xuống tàu tham quan vịnh Vĩnh Hy, một trong những vịnh đẹp nhất của Việt Nam với gió biển mát rượi, nước xanh lấp lánh. Tàu được thiết kế đáy kính trong suốt để có thể ngắm nhìn những rạn san hô đa hình đa sắc. Tham quan Hang Rái, một kỳ quan thiên nhiên vừa hoang sơ hùng vĩ, cùng khám phá rạn san hô cổ ngàn năm, nép mình trên biển rộng bao la.

Tham quan vịnh Vĩnh Hy – một trong những vịnh biển đẹp nhất Việt Nam

Tham quan Hang Rái – khám phá vịnh san hô cổ

Ninh Thuận còn là nơi gìn giữ nhiều di sản quý báu của nền văn hóa Chăm Pa từ chữ viết, trang phục, lễ hội, các làng nghề truyền thống đến nghệ thuật kiến trúc và điêu khắc. Chúng tôi tiếp tục được tham quan cụm tháp Po Klong Garai, được ví von là cụm tháp “ba nhất”: đẹp nhất, nguyên vẹn nhất và nhiều lễ hội nhất trong năm; tìm hiểu làng gốm Bàu Trúc, làng gốm cổ nhất Đông Nam Á, nổi tiếng với sản phẩm gốm thủ công và kỹ thuật nung gốm độc đáo mang đậm nét văn hóa Chăm không lẫn với bất kỳ nơi nào.

Chúng tôi như được hiểu trọn vẹn về cuộc sống, về một nền văn hóa Chăm đặc sắc. Sự dày công, khéo léo của những người nghệ nhân đã biến vùng đất nắng gió trở thành điểm thu hút, tìm về những giá trị văn hóa cổ xưa mà người dân nơi đây gìn giữ, bảo tồn bằng cả một tình yêu nồng nàn.

Tham quan cụm tháp Po Klong Garai – cụm tháp “ba nhất”: đẹp nhất, nguyên vẹn nhất và nhiều lễ hội nhất

Nếu đến Ninh Thuận mà chưa đến thăm những vườn nho thì xem như chưa đến Ninh Thuận. Chúng tôi rảo bước ra vườn, được chụp hình thoả thích, ăn nho chín ngay tại vườn, thử rượu nho, mật nho, tìm hiểu về quá trình trồng nho rồi nhập vai những chàng trai, cô gái vườn nho tự tay cắt những chùm quả ngọt lành, hẳn sẽ là kỷ niệm đáng nhớ với chúng tôi.

Một trong những hoạt động thể hiện sự gắn kết giữa chúng tôi là chương trình giao lưu văn nghệ vào buổi tối. Trong khuôn viên khu đất trống, không sân khấu, chỉ với một cái loa nhỏ và vài cái micro, không rầm rộ, nhưng tất cả chúng tôi đều rất vui vì được gặp gỡ, giao lưu, qua từng bài hát vang lên, những điệu múa, điệu nhảy không chuyên của các bạn đoàn viên thanh niên hòa cùng tiếng vỗ tay reo hò không ngớt đã làm cho đêm văn nghệ thêm niềm vui, tiếng cười, tăng thêm sự đoàn kết, gắn bó với nhau.

Trở về sau chuyến về nguồn, chắc chắn trong mỗi đoàn viên thanh niên bệnh viện đọng lại những kỷ niệm đáng nhớ, hiểu rõ hơn về truyền thống cách mạng hào hùng của ông cha ta; giáo dục lòng yêu nước, tự hào về lịch sử của dân tộc; góp phần phát huy sức trẻ của đoàn viên thanh niên trong việc xung kích chăm lo sức khỏe người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Mỗi đoàn viên sẽ có thêm nghị lực sống và tự hứa sẽ không ngừng phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, phát huy vai trò xung kích, tinh thần tình nguyện của tuổi trẻ bệnh viện. Đặc biệt là đẩy mạnh sự chuyển biến tích cực trong việc thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cũng như thực hiện lời căn dặn đoàn viên thanh niên của Bác trong Di chúc.

Đoàn Thanh niên Bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM