30/08
2023

Hành trình về nguồn – Lửa trại tuổi trẻ – Gắn kết yêu thương

Chào mừng kỷ niệm 78 năm Cách mạng tháng 8 thành công (19/08/1945 – 19/08/2023) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/09/1945 – 02/09/2023), được sự cho phép của Đảng ủy, Ban Giám đốc bệnh viện, Đoàn Thanh niên bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM đã tổ chức hành trình về nguồn ý nghĩa tại trường Dục Thanh và bảo tàng Hồ Chí Minh tỉnh Bình Thuận.

Hành trình về nguồn diễn tra trong 2 ngày 26-27/8/2023 với sự góp mặt của 30 Đoàn viên Đoàn Bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM, trưởng đoàn là Đ/c Trần Hải Đăng – Bí thư Đoàn bệnh viện. Đồng thời rất trân trọng với sự có mặt của đ/c Trần Đức Khánh – Phó Bí thư thường trực Đoàn Sở Y tế TPHCM.

Đoàn thanh niên Bệnh viện Tai Mũi Họng dưới tượng đài Bác Hồ và thiếu nhi tại Bảo tàng Hồ Chí Minh tỉnh Bình Thuận

Màu áo xanh thanh niên của Đoàn Bệnh viện Tai Mũi Họng nổi bật giữa cái nắng oi ả mùa hè của vùng đất Phan Thiết. Các bạn Đoàn viên đã có mặt tại bảo tàng Hồ Chí Minh để dâng hương, dâng hoa lên Bác, tưởng niệm đến vị cha già kính yêu của dân tộc.

Đoàn tổ chức dâng hương, dâng hoa lên bác, tưởng niệm vị cha già kính yêu của dân tộc

Đoàn tổ chức dâng hương, dâng hoa lên bác, tưởng niệm vị cha già kính yêu của dân tộc

Đ/c Trần Hải Đăng – Bí thư Đoàn thanh niên đại diện Đoàn bệnh viện dâng hương lên Bác

Tiếp đó, các bạn Đoàn viên được tham quan di tích lịch sử “trường Dục Thanh” – nơi mà thầy giáo Nguyễn Tất Thành đã gắn bó trước khi vào thành phố Hồ Chí Minh để ra đi tìm con đường giải phóng cho dân tộc Việt Nam. Tại đây, các bạn được hòa mình trở thành những học trò, lắng nghe “cô giáo” giảng bài, lắng nghe “cô giáo” kể về lịch sử của ngôi trường, kể về quá trình Bác sống và giảng dạy tại đây. Qua bài giảng của “cô giáo”, các bạn Đoàn viên của bệnh viện hiểu thêm về ngôi trường có truyền thống đáng tự nào này cũng như về cuộc đời, về lý tưởng của thầy giáo trẻ Nguyễn Tất Thành.

Mỗi bạn Đoàn viên được hóa thân thành học sinh của ngôi trường Dục Thanh ngồi lắng nghe “cô giáo” giảng bài

Mỗi bạn Đoàn viên được hóa thân thành học sinh của ngôi trường Dục Thanh ngồi lắng nghe “cô giáo” giảng bài

Đoàn Bệnh viện Tai Mũi Họng dưới gốc cây khế trăm tuổi – đã được thầy giáo Nguyễn Tất Thành chăm sóc khi người dạy tại trường

Rời cổng trường Dục Thanh, các bạn Đoàn viên được tham quan Bảo tàng nước mắm. Tại đây, các bạn được xem những thước phim về lịch sử lâu đời của ngành nước mắm, để hiểu thêm về ngành nghề truyền thống của vùng đất Phan Thiết này. Không những được trực tiếp thấy quy trình sản xuất nước mắm, các bạn còn được nếm trực tiếp nước mắm thủ công tại đây.

Tham quan Bảo tàng nước mắm “Làng chài xưa” để hiểu thêm về ngành nghề truyền thống có lịch sử lâu đời của vùng đất Phan Thiết

Xem phim tư liệu về lịch sử lâu đời của ngành nước mắm

Lắng nghe thuyết minh trong bảo tàng, hiểu thêm về cuộc sống của người dân Phan Thiết xưa và nay với ngành làm nước mắm

Đến với Phan Thiết, các bạn Đoàn viên được hòa mình vào biển xanh, cát trắng, nắng vàng của vùng đất Phan Thiết với những trò chơi vận động biển. Qua các trò chơi vận động biển, ban tổ chức đã khéo léo truyền tải các thông điệp đến với các bạn Đoàn viên: (1) Đoàn kết – một hệ thống sức mạnh; (2) không có thành công nào hoàn toàn dựa trên cá nhân mà thành quả luôn thuộc về tập thể; (3) luôn nhìn về phía đồng đội để có thể thấy những khó khăn mà đồng đội đang mắc phải và cùng giải quyết. Quan trọng nhất sau trò chơi vận động biển, không có đội nào thắng mà tất cả Đoàn thanh niên bệnh viện Tai Mũi Họng đều là người chiến thắng.

(1) Đoàn kết – một hệ thống sức mạnh

(2) không có thành công nào hoàn toàn dựa trên cá nhân mà thành quả luôn thuộc về tập thể

(3) luôn nhìn về phía đồng đội để có thể thấy những khó khăn mà đồng đội đang mắc phải và cùng giải quyết

Cùng nắm tay nhau đoàn kết vượt qua sóng gió

Tất cả Đoàn viên Đoàn Bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM đều là những người chiến thắng

Đêm lửa trại, các bạn Đoàn viên được có dịp quây quần bên nhau, để cùng nhau tâm sự, để cùng nhau trải lòng, hiểu thêm về công việc của nhau, những điều mà chúng ta khó có thể làm được khi quay cuồng với áp lực công việc hàng ngày. Bất ngờ hơn, ban tổ chức đã tổ chức sinh nhật cho 2 bạn Đoàn viên có sinh nhật trong tháng 8 tại đêm lửa trại.

Đêm lửa trại tâm tình với chiếc bánh kem dành cho 2 đoàn viên có sinh nhật trong tháng 8

Trên đường quay trở về TPHCM, ban tổ chức đã khéo léo tổ chức lượng giá hành trình về nguồn bằng cuộc thi với bộ câu hỏi trực tuyến tìm hiểu về cuộc đời của thầy giáo trẻ Nguyễn Tất Thành giai đoạn ở trường Dục Thanh. Cuộc thi diễn ra với không khí sôi nổi, hào hứng ngay trên xe. Trả lời nhanh nhất, đúng nhất bộ câu hỏi của ban tổ chức đưa ra, Đoàn viên Trần Lê Y Ngọc đã xuất sắc giành giải nhất.

Đoàn viên Trần Lê Y Ngọc đã xuất xắc giành giải Nhất buổi lượng giá

(Trần Hải Đăng là thành viên BTC)

Kết thúc hành trình về nguồn, các bạn Đoàn viên đã có thêm kiến thức về vị cha già kính yêu của dân tộc, hiểu thêm về cuộc đời và sự nghiệp cũng như lý tưởng cách mạng cao đẹp của Người, từ đó thêm yêu Tổ quốc, cùng đoàn kết và hết sức hết mình góp sức trẻ để xây dựng bệnh viện ngày một tốt hơn, xây dựng đất nước ngày một tốt hơn.

Đoàn thanh niên Bệnh viện Tai Mũi Họng