09/05
2019

Hành trình “NGHĨA TÌNH BIÊN GIỚI”

Nhân kỷ niệm 44 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2019), trong hai ngày 20 và 21/4/2019, được sự cho phép của Đảng ủy và Ban Giám đốc, đoàn Thanh niên Bệnh viện Tai Mũi Họng phối hợp với Đoàn công an tỉnh Trà Vinh, Đoàn Kinh tế Quốc Phòng 778  tổ chức chương trình “Nghĩa tình biên giới” tại huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước.

Chương trình có sự tham gia của BS. CKII Nguyễn Thanh Vinh – Phó Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng, Đại tá Nguyễn Thành Ruân – Phó Chính ủy Đoàn Kinh tế Quốc phòng 778, Thượng tá Huỳnh Thanh Triều – Phó Trưởng phòng Công tác Đảng và công tác chính trị Công an tỉnh Trà Vinh.

Sáng ngày 20/4/2019, trong không khí rộn ràng của sức trẻ, mang màu áo xanh tình nguyện lên vùng biên giới, chia sẻ với những khó khăn của đồng bào vùng biên giới ai trong chúng tôi cũng mang cảm giác khó tả: nao nức, khát khao cống hiến, chung tay chia sẻ. Điểm đến đầu tiên là trạm quân dân y thuộc xã Phú Nghĩa. Đoàn chúng tôi bắt đầu khám bệnh, phát thuốc miễn phí và tặng 300 phần quà (mỗi phần trị giá 120.000 đồng) cho người dân có hoàn cảnh khó khăn và các chiến sĩ nơi đây.

Đoàn thanh niên BV Tai Mũi Họng TPHCM tại trạm quân dân y xã Phú Nghĩa

 

Khám phát thuốc miễn phí cho người dân tại xã Phú Nghĩa

Tặng 300 phần quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

 Chia tay trạm quân dân y, chúng tôi tiếp tục đến tiểu khu tái định cư 119, xã Phú Nghĩa. Có những bạn lần đầu cầm len, cầm xẻn, mồ hôi ướt đẫm giữa cái nắng oi bức chói chang của miền núi nhưng vẫn nở nụ cười hạnh phúc khi tự tay trồng được 120 cây ăn trái (mít, xoài, bưởi, nhãn, chôm chôm,…) cho bà con tiểu khu tái định cư. Mỗi cây được trồng xuống như mang một tình yêu thương của người miền xuôi dành cho người miến núi.

Trồng 120 cây ăn trái cho bà con tiểu khu tái định cư

Mặt trời khuất bóng, một chương trình mà chúng tôi ai cũng mong đợi là chương trình giao lưu văn nghệ với chủ đề “ Nghĩa tình Biên giới”, không rầm rộ nhưng chúng tôi cùng với người dân nơi đây hòa trong không gian mộc mạc của bản làng, cùng nắm tay, cùng hát, cùng nhảy, chân phương, chân thành. Tiếng cười, tiếng vỗ tay, tiếng reo hò không ngớt. Tất cả tạo nên tình quân dân đoàn kết, gắn bó.

Giao lưu văn nghệ “Nghĩa tình biên giới”

Sáng ngày 21/4, chia tay bà con xã Phú Nghĩa, chúng tôi di chuyển đến trạm y tế xã Đắk Ơ, một trong những xã đặc biệt khó khăn. Tại đây, chúng tôi tiếp tục khám bệnh, phát thuốc miễn phí và tặng 100 phần quà lượt cho bà con.

Khám chữa bệnh cho người dân tại xã ĐăkƠ (xã đặc biệt khó khăn)

Tặng 100 phần quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Hành trình khép lại bằng chuyến đi tham quan và tìm hiểu cột mốc biên giới số 62, nơi giáp ranh với huyện Ô Răng, tỉnh Mundulkiri, Vương quốc Campuchia và thăm hỏi, giao lưu, tặng quà cho chiến sĩ đồn biên phòng Đắk Ơ, huyện Bù Gia Mập.

Tham quan và tìm hiểu cột mốc biên giới số 62

Thông qua chương trình góp phần phát huy sức trẻ của đoàn viên thanh niên bệnh viện Tai Mũi Họng trong việc xung kích chăm lo sức khỏe cho người dân có hoàn cảnh khó khăn , chiến sĩ vùng biên giới. Đồng thời nâng cao nhân thức của đoàn viên thanh niên các đơn vị về chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, tăng cường công tác phối hợp tạo sự đoàn kết giao lưu , trao đổi kinh nghiệm giữa đoàn viên thanh niên các đơn vị.

Đoàn thanh niên BV Tai Mũi Họng TPHCM