29/02
2020

Hàng loạt nước châu Âu có thêm ca nhiễm, dịch bệnh Covid-19 đã ghi nhận tại 59 quốc gia và vùng lãnh thổ

Hiện tại, TPHCM đã không còn ca bệnh nhiễm Covid-19 nào. Về tình hình giám sát người về từ vùng dịch: có 226 trường hợp đang được cách ly tại Bệnh viện dã chiến (huyện Củ Chi); 17 trường hợp đang được cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung của quận, huyện (51 trường hợp khác đã hết thời gian theo dõi); 52 người đang được cách ly tại nhà, nơi lưu trú (2.967 người hết thời gian theo dõi)

Ngoài bệnh viện dã chiến Củ Chi, 24 quận/huyện trên địa bàn thành phố đều có thành lập điểm cách ly tập trung (ảnh: HCDC)

Sở Y tế đã kiến nghị:

+ Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo chuyển các chuyến bay từ Hàn Quốc về các sân bay khác để giảm áp lực cho sân bay Tân Sơn Nhất.

+ Bộ Y tế chỉ đạo Sở Y tế các tỉnh, thành khu vực phía Nam tổ chức tiếp nhận người dân của các tỉnh, thành phố trở về từ Hàn Quốc nhập cảnh tại Thành phố Hồ Chí Minh và đưa về địa phương điều tra dịch tễ và tổ chức cách ly y tế. Đề xuất Bộ Y tế chủ trì cuộc họp với Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh và Ủy ban nhân dân 18 tỉnh thành Đông Nam bộ và Tây Nam bộ để thống nhất phương án tổ chức tiếp nhận.

Giám sát thân nhiệt tại sân bay Tân Sơn Nhất (ảnh: TPO)

Tình hình nhiễm COVID-19 trên thế giới tính đến 11g30 ngày 29/02/2020

Đã có tổng cộng 85.166 người nhiễm Covid-19 (trong đó 5.915 ca ngoài Trung Quốc), số ca tử vong là 2.924 (trong đó có 89 ca tử vong ngoài Trung Quốc) điều trị thành công 39.456 trường hợp.

Tình hình nhiễm COVID-19 trên thế giới (ảnh: TTO)

Tới thời điểm hiện tại, ngoài Trung Quốc trên thế giới đã ghi nhận nhiễm Covid-19 tại 59 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó tình trạng dịch bệnh tại Hàn Quốc đang diễn tiến khá phức tạp.

Các nhân viên y tế chuẩn bị làm việc tại một cơ sở xét nghiệm COVID-1 ở Daegu (Hàn Quốc) (ảnh: TTO)

Đồng thời, hàng loạt các nước châu Âu công bố có thêm ca nhiễm mới

  • Iceland đã xác nhận trường hợp nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đầu tiên tại nước này. Bệnh nhân là một người đàn ông trong độ tuổi 40 vừa mới trở về từ miền bắc Ý, song ở ngoài các khu vực có nguy cơ cao.
  • Pháp ghi nhận thêm 19 ca nhiễm mới COVID-19, nâng tổng số ca nhiễm bệnh tại nước này lên 57 người. Trên mạng xã hội Twitter, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly cho hay một số trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 đã được ghi nhận tại căn cứ quân sự Creil ở phía Bắc thủ đô Paris.
  • Giới chức y tế Thụy Điển cũng xác nhận thêm 4 trường hợp nhiễm mới COVID-19, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 11 người.
  • Tại Phần Lan, Viện Y tế và phúc lợi quốc gia Phần Lan (THL) đã xác nhận trường hợp thứ ba nhiễm COVID-19 tại nước này, bệnh nhân vừa về từ Ý.
  • Trong khi đó, Ủy ban Y tế quốc gia Đan Mạch đã xác nhận trường hợp nhiễm bệnh thứ ba tại nước này, bệnh nhân cũng vừa trở từ Ý.
  • Tại Áo, thông báo mới nhất của cơ quan y tế nước này cho biết tổng số bệnh nhân COVID-19 hiện là 6 người sau khi ghi nhận thêm một trường hợp nhiễm mới vào tối 28-2.

Nhân viên y tế phụ trách kiểm tra người nghi nhiễm virus corona tại bệnh viện Molinette, Turin, Italy (ảnh: VNExpress)

Để tăng cường phát hiện và tránh lây lan trong cộng đồng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành Phố cũng có khuyến cáo sau:

Ngoài ra, nhằm thực hiện tốt công tác phát hiện và tránh lây lan trong cộng đồng, bệnh viện Tai Mũi Họng có tổ chức khu vực sàng lọc bệnh viêm đường hô hấp cấp do COVID-19 đối với người bệnh đến khám tại Bệnh viện

Thông báo về khu vực sàng lọc bệnh viêm đường hô hấp cấp do COVID-19

Phòng Quản lý chất lượng

Nguồn: WHO, CDC, NHC, DX, Bộ Y tế Việt Nam, Sở Y tế TPHCM, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM