14/06
2019

Giải cứu cho bệnh nhân sau hơn 4 năm sống với nửa chiếc đũa nằm sâu trong xoang mũi

Ngày 13/6/2019, bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM đã phẫu thuật thành công lấy dị vật nằm trong xoang mũi cho bệnh nhân L.T.L (40 tuổi, Bình Thuận). Dị vật này đã nằm trong xoang mũi của bệnh nhân sát bờ trong hốc mắt, sát sàn sọ suốt 4 năm.

Hình ảnh dị vật trên CT-Scan

Anh L.T.L cho hay: “cách đây 4 năm, tôi bị 1 vật đâm vào mũi. Sau đó tôi bị viêm mũi, áp xe, sưng vùng mũi tái đi tái lại nhiều lần, có điều trị tại địa phương. Khi uống thuốc thì đỡ, hết thuốc thì lại tái lại”.

Trước khi đến khám tại BV Tai Mũi Họng TPHCM, bệnh nhân đi khám chuyên khoa mắt ở nhiều nơi, được chẩn đoán áp xe túi lệ tái đi tái lại nhiều lần. Trong lần khám này, bệnh nhân khám tại BV Mắt TPHCM được chụp CT-Scan nghi ngờ dị vật xuyên từ hốc mắt vào xoang sàng. Ngoài ra, dị vật để lâu ngày gây viêm xoang hàm, xoang sàng.

ThS.BSCKII Nguyễn Minh Hảo Hớn – Trưởng khoa Mũi Xoang – Phẫu thuật viên chính của ca bệnh này cho biết: “bệnh nhân này rất đặc biệt, trong quá trình phẫu thuật nội soi lấy dị vật, nhiều mô xơ dính chặt dị vật vào hốc sàng, ngoài ra 2 đầu của chiếc đũa rất dài, cài vào các vị trí nguy hiểm, nên rất khó lấy ra, nếu không cẩn thận sẽ đẩy dị vật vào sâu hơn, tổn thương các cấu trúc quan trọng xung quanh (thần kinh thị, sàn sọ, động mạch cảnh trong”.

Hình ảnh tại buổi họp báo chí (ảnh cắt từ clip)

Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật nội soi lấy dị vật là một đoạn gãy của chiếc đũa dài 7cm. Ca phẫu thuật kéo dài 2,5 giờ, trong khi các trường hợp dị vật hốc sàng bình thường chỉ kéo dài khoảng 30 phút.

Dị vật lấy ra là một đoạn gãy của chiếc đũa dài 7cm

Phát biểu tại buổi họp báo, PGS.TS.BS Trần Phan Chung Thủy – Giám đốc bệnh viện cho biết: “đây là dị vật chiếc đũa bỏ quên trong xoang lâu nhất từ trước đến nay được ghi nhận tại bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM”.

Hình ảnh tại buổi họp báo

Ngoài ra, PGS.TS.BS Trần Phan Chung Thủy còn cảnh báo: “Với những chấn thương do té ngã hoặc đả thương, nguyên tắc xử trí ban đầu phải thám sát vết thương trước khi may kín. Trong trường hợp áp xe lâu ngày tái phát nhiều lần phải nghĩ đến sót dị vật, cần phải chụp CT-Scan kiểm tra”

Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định và chuẩn bị được xuất viện.

https://youtu.be/Jsyn7pxVqXw

Phòng Quản lý chất lượng