08/02
2020

Ghi nhận thêm 1 trường hợp nhiễm nCoV tại Vĩnh Phúc, nâng số bệnh nhân nhiễm nCoV tại Việt Nam lên 13 trường hợp

Bệnh nhân là 1 trong 8 công nhân đi tập huấn tại Vũ Hán và về nước ngày 17/01. Đây là 1 trong 3 người còn lại trong đoàn chưa mắc bệnh tính đến 07/02 và cũng không có biểu hiện bệnh, không sốt, không ho. Bệnh nhân được cách ly tại cơ sở y tế, lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả cho thấy mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân dương tính với nCoV.

Tình trạng nhiễm nCoV tại Việt Nam (ảnh: VNExpress)

Ngày 07/02, Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương đã công bố một thông tin đáng mừng: “đã nuôi cấy và phân lập thành công chủng virus corona (nCoV) trong phòng thí nghiệm”. Đây sẽ là tiền đề cho việc nghiên cứu và phát triển vắc xin phòng chống loại virus này trong tương lai và cũng giúp cho việc đưa ra các biện pháp dự phòng hiệu quả hơn.

Việt Nam đã nuôi cấy thành công nCoV trong phòng thí nghiệm (ảnh: Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương)

Tính đến 7g00 ngày 08/02/2020, trên thế giới đã có tổng cộng 34.395 người nhiễm nCoV (trong đó 328 ca ngoài Trung Quốc), số ca tử vong là 720 (trong đó có 2 ca tử vong ngoài Trung Quốc: 1 ca tại Philipines và 1 ca tại Hồng Kông), điều trị thành công 2.013 trường hợp.

Tình trạng nhiễm nCoV trên thế giới

Tới thời điểm hiện tại, ngoài Trung Quốc trên thế giới đã ghi nhận nhiễm nCoV tại 27 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Tình trạng nhiễm nCoV và tử vong do nCoV ở các quốc gia và vùng lãnh thổ khác Trung Quốc

Nhằm tăng cường rà soát phát hiện sớm ca bệnh trong cộng đồng và tổ chức cách ly ca bệnh nhằm tránh lây lan bệnh, Bộ Y tế tổ chức hệ thống cách ly 4 vòng phòng chống lây lan nCoV

Tại TPHCM, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành Phố cũng có khuyến cáo sau:

Ngoài ra, nhằm thực hiện tốt công tác phát hiện và tránh lây lan trong cộng đồng, bệnh viện Tai Mũi Họng có tổ chức khu vực sàng lọc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV đối với người bệnh đến khám tại Bệnh viện

Thông báo về khu vực sàng lọc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV

Phòng Quản lý chất lượng

Nguồn: WHO, CDC, NHC, DX, Bộ Y tế Việt Nam, Sở Y tế TPHCM, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM