09/02
2020

Đa số bệnh nhân viêm phổi do virus corona tại Việt Nam có mối liên hệ với Vũ Hán, trong đó ca mới nhất hầu như không thể hiện triệu chứng gì.

Đến thời điểm hiện tại, tại Việt Nam ghi nhận 13 trường hợp dương tính với nCoV và đã điều trị thành công 3 trường hợp. Đa số bệnh nhân đều có mối liên hệ với Vũ Hán, trong đó ca mới nhất hầu như không thể hiện triệu chứng gì.

Tình trạng nhiễm nCoV tại Việt Nam (ảnh: VNExpress)

Tính đến 7g30 ngày 09/02/2020, trên thế giới đã có tổng cộng 37.045 người nhiễm nCoV (trong đó 351 ca ngoài Trung Quốc), số ca tử vong là 805 (trong đó có 2 ca tử vong ngoài Trung Quốc: 1 ca tại Philipines và 1 ca tại Hồng Kông), điều trị thành công 2.618 trường hợp.

Tình trạng nhiễm nCoV trên thế giới (ảnh VNExpress)

Tới thời điểm hiện tại, ngoài Trung Quốc trên thế giới đã ghi nhận nhiễm nCoV tại 27 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Tình trạng nhiễm nCoV và tử vong do nCoV ở các quốc gia và vùng lãnh thổ khác Trung Quốc

Nhằm phòng ngừa lây nhiễm nCoV, Bộ Y tế có khuyến cáo cho người dân: “khi nào cần đeo khẩu trang vải, khi nào cần đeo khẩu trang y tế”. Theo khuyến cáo: “người khoẻ mạnh, không mắc bệnh đường hô hấp không cần sử dụng khẩu trang khi không cần thiết hoặc có thể sử dụng khẩu trang vải để bảo vệ bản thân”

Khi nào cần đeo khẩu trang y tế

Khi nào cần đeo khẩu trang vải

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Y tế đã cùng Bộ Tư lệnh thành phố đã chính thức triển khai các hoạt động chuẩn bị cho Bệnh viện dã chiến đi vào hoạt động phục vụ cho công tác phòng chống dịch bệnh nCoV của thành phố, dự kiến Bệnh viện dã chiến sẽ chính thức đi vào hoạt động vào sáng ngày 10/02/2020 tới.

Sở Y tế, Bộ Tư lệnh Thành phố và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới hội ý, phân công ngay tại bệnh viện dã chiến

Cán bộ ,chiến sĩ của Trung đoàn Gia Định hỗ trợ vận chuyển và sắp xếp giường bệnh vào khu cách ly của Bệnh viện dã chiến

Để tăng cường phát hiện và tránh lây lan trong cộng đồng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành Phố cũng có khuyến cáo sau:

Ngoài ra, nhằm thực hiện tốt công tác phát hiện và tránh lây lan trong cộng đồng, bệnh viện Tai Mũi Họng có tổ chức khu vực sàng lọc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV đối với người bệnh đến khám tại Bệnh viện

Thông báo về khu vực sàng lọc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV

Phòng Quản lý chất lượng

Nguồn: WHO, CDC, NHC, DX, Bộ Y tế Việt Nam, Sở Y tế TPHCM, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM