10/05
2021

Covid-19 lan nhanh, nhiều nơi thành điểm nóng

Bộ đội hóa học phun khử khuẩn tại xã Kim Sơn, Gia Lâm, Hà Nội Ảnh: Đậu Tiến Đạt

 Thêm 92 ca lây nhiễm cộng đồng

Ngày 9.5, Bộ Y tế thông báo ghi nhận 102 ca mắc Covid-19 mới, là các bệnh nhân (BN) Covid-19 thứ 3.231 – 3.332 tại Việt Nam.

Trong đó, 10 ca nhập cảnh được cách ly ngay sau khi nhập cảnh (tại Hà Tĩnh 1 ca, Tiền Giang 2 ca, Vĩnh Long 5 ca, Hà Nội 1 ca và Quảng Trị 1 ca); 92 ca lây nhiễm trong nước, ghi nhận tại Bệnh viện (BV) Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 ở H.Đông Anh (Hà Nội) 6 ca; Đắk Lắk 1 ca; Hà Nam 1 ca, Lạng Sơn 2 ca, Bắc Giang 31 ca, Bắc Ninh 15 ca, Hà Nội 11 ca, Hưng Yên 2 ca, Hòa Bình 2 ca, Đà Nẵng 17 ca, Huế 2 ca, Quảng Nam 1 ca và Quảng Trị 1 ca. Các ca lây nhiễm trong nước liên quan ổ dịch BV Bệnh nhiệt đới T.Ư, BV K, ổ dịch tại Đà Nẵng và F1 của các BN đã công bố trước đó.

Tuy nhiên, con số ca nhiễm thực tế ở các địa phương còn cao hơn do Bộ Y tế chưa cấp mã số hoặc chưa kịp cập nhật.

TP.HCM bảo vệ “thành trì cuối”

TP.HCM là địa bàn rộng lớn, dân số đông, mức độ giao thương, đi lại cao nên nguy cơ lây nhiễm Covid-19 được đánh giá hiện hữu ở khắp mọi nơi.

BV được xem là “thành trì cuối” nhưng là nơi có nguy cơ dịch bệnh xâm nhập, lây lan cao nhất do người có bệnh đến khám chữa bệnh như vừa xảy ra ở một số BV tại Hà Nội. Trước mối lo này, Sở Y tế TP.HCM vừa có văn bản chỉ đạo tăng cường các biện pháp phòng chống Covid-19; yêu cầu các BV phân luồng, sàng lọc BN kỹ, xét nghiệm Covid-19 nhân viên y tế định kỳ; xét nghiệm cho người bệnh ở các khoa có nguy cơ cao như cấp cứu, hồi sức cấp cứu, hồi sức tích cực, truyền nhiễm…

Sở Y tế đặc biệt lưu ý hạn chế nhân viên y tế khai báo thay người bệnh; cần có các quy định để hạn chế thấp nhất trường hợp người bệnh có nguy cơ nhưng khai báo y tế không trung thực; bắt buộc phải thực hiện khâu “check-in” để xác nhận người bệnh đã vào BV, phải trang bị máy quét để thực hiện khâu này.

Duy Tính

Tại Hà Nội, BV K và BV Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 vẫn xuất hiện thêm BN. Ngày 9.5, Hà Nội ghi nhận thêm 11 BN Covid-19 mới, chủ yếu liên quan đến ổ dịch BV K, BV Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 và ổ dịch H.Thường Tín. Đáng chú ý, trong số này có 4 học sinh ở H.Gia Lâm, lây từ bạn học ở ổ dịch Mão Điền, H.Thuận Thành (Bắc Ninh). Cả 4 BN đều trú tại xã Kim Sơn, H.Gia Lâm, đều 18 tuổi và cùng học lớp 12A1 Trường THPT Kinh Bắc, xã Hòa Mãn, H.Thuận Thành.

Chiều 9.5, ông Lê Duy Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc, cho biết toàn tỉnh Vĩnh Phúc đã có 33 ca mắc Covid-19. Ngoài ra, có 38 ca nghi ngờ dương tính. Vĩnh Phúc đang quyết tâm “bao vây, khoanh vùng, đón đầu, đánh chặn” bằng cách mở rộng diện xét nghiệm, coi F1 như F0 và coi F2 như F1. Lãnh đạo tỉnh này cho rằng tình hình vẫn đang trong tầm kiểm soát, dù đáng lo là các ca F0 trong cộng đồng có thể chưa được phát hiện.

Thai phụ mắc Covid-19 (BN 3263 ở chung cư The Legacy, Hà Nội) được mặc đồ bảo hộ trước khi lên xe, đưa đi điều trị Ảnh: Kiến Trần

 Bắc Ninh cách ly toàn H.Thuận Thành

Từ 14 giờ ngày 9.5, tỉnh Bắc Ninh đã cách ly y tế toàn bộ H.Thuận Thành, với 17 xã, 1 thị trấn, 108 thôn/khu dân cư, 46.733 hộ, 181.976 nhân khẩu. Thời gian phong tỏa sẽ tùy theo diễn biến dịch bệnh. Bốn chốt kiểm soát 24/7 đã được lập để đảm bảo nguyên tắc cách ly gia đình với gia đình, thôn/khu phố với thôn/khu phố…

Tất cả các hoạt động công cộng, vui chơi, các hoạt động kinh doanh không thiết yếu tại huyện này đều bị tạm dừng; vận chuyển hành khách công cộng từ Thuận Thành ra ngoài cũng phải dừng, trừ trường hợp đặc biệt…

Đà Nẵng tái sử dụng phiếu đi chợ chẵn lẻ

Hôm qua 9.5, ngày đầu tiên người dân TP.Đà Nẵng trở lại nếp sinh hoạt đi chợ bằng thẻ với tần suất 3 ngày/lần. Đây là lần thứ hai người dân áp dụng thẻ đi chợ để phòng chống Covid-19, sau lần áp dụng từ đợt dịch vào cuối tháng 7.2020.

Hôm qua, TP.Đà Nẵng cũng mở cửa lại chợ Đống Đa sau khi toàn bộ tiểu thương âm tính với Covid-19 (đóng cửa từ ngày 7.5 do có BN Covid-19 đi chợ). Các phường Thanh Bình, Thuận Phước, Hải Châu 1, Hải Châu 2, Hòa Cường Nam (Q.Hải Châu) tăng cường lực lượng tại một số vị trí giáp ranh với chợ. Những tuyến đường này có nhiều nhà dân, tiểu thương kinh doanh tự phát sát chợ, không đảm bảo các quy định chống dịch (như giãn cách, đeo khẩu trang) nên UBND Q.Hải Châu đã phân công các lực lượng chấn chỉnh.

Nguyễn Tú

Đến chiều tối 9.5, tỉnh Bắc Ninh công bố đã ghi nhận 89 ca dương tính Covid-19, tăng 43 ca so với hôm qua. Riêng H.Thuận Thành có tới 77 ca. Theo kế hoạch, hơn 180.000 người dân Thuận Thành sẽ được xét nghiệm tầm soát Covid-19.

Lực lượng chức năng lập chốt phong tỏa 4 thôn của xã Kim Sơn (H.Gia Lâm, Hà Nội), nơi có 4 học sinh mắc Covid-19 Ảnh: Kiến Trần

 Bắc Giang lo ngại dịch trong KCN

Chiều 9.5, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đã họp khẩn sau khi ghi nhận hàng chục ca dương tính Covid-19, có liên quan trực tiếp đến 2 ổ dịch ở thôn Phương Lạn 3, xã Phương Sơn (4 ca), H.Lục Nam và Công ty TNHH Shin Young Việt Nam ở KCN Vân Trung, H.Việt Yên (12 ca)…

Trong số này, đáng chú ý có 8 ca bệnh tại KCN Vân Trung, sau khi phát hiện các ca bệnh này, UBND H.Việt Yên đã lập 8 chốt kiểm soát để ngăn dịch lây lan trong cộng đồng. Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương cũng yêu cầu Công ty TNHH Shin Young Việt Nam tạm dừng hoạt động, cho công nhân nghỉ 3 ngày để truy vết. Tỉnh Bắc Giang đã rà soát được 251 F1 và 241 F2.

 

Tổ Truyền thông phòng chống Covid-19