30/08
2020

Chúng tôi đã BLUEZONE, còn bạn?

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Y tế, toàn thể nhân viên, viên chức, người lao động bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM đã cài đặt và sử dụng Bluezone.

 

Bluezone là gì?

Bluezone là ứng dụng do Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Y với mục đích bảo vệ cộng đồng trước đại dịch COVID-19, giảm thiểu các nguy cơ lây lan, giúp mọi người trở lại cuộc sống bình thường.

Chức năng của Bluezone là cảnh báo sớm cho người dân trong trường hợp đã từng tiếp xúc với người nhiễm hoặc nghi nhiễm COVID-19. Với cơ quan y tế, Bluezone giúp tìm ra chính xác những trường hợp có nguy cơ lây bệnh để từ đó có biện pháp cách ly và điều trị.

Tuy vậy, vẫn còn không ít băn khoăn của người dân về tính năng, hiệu quả và cơ chế hoạt động của ứng dụng Bluezone. Báo Gia đình & Xã hội trích đăng ý kiến trả lời của ông Đỗ Công Anh – Phó Cục trưởng Cục Tin học hoá, Bộ Thông tin & Truyền thông về những thắc mắc này.

Ứng dụng Bluezone có quét và tìm ra người nào mắc COVID-19, người nào là F1 không?

  • Ứng dụng Bluezone không tự nó tìm ra người nhiễm bệnh. Người nhiễm sẽ được các cơ quan y tế xét nghiệm và xác định, sau đó sẽ được cách ly và điều trị tại các cơ sở y tế. Ứng dụng này ghi nhận lịch sử tiếp xúc của bạn và nếu trong số những người bạn tiếp xúc (đã cài Bluezone) được xác định là người nhiễm, bạn sẽ nhận được cảnh báo.
  • Có thể có một số trường hợp là F1, nhưng cơ sở y tế chưa kịp liên hệ để cách ly, người đó cũng không biết mình là F1. Hiện nay ứng dụng đang nâng cấp tính năng cho phép người dùng chủ động quét và kiểm tra.

Người nào bị nhiễm thì đã bị cách ly trong bệnh viện, người nào là F1 thì cũng bị cách ly cả rồi, vậy thì cài đặt Bluezone để làm gì nữa?

  • Nếu người mắc COVID-19 đã cài Bluezone từ trước thì việc truy vết, xác định và khoanh vùng những người tiếp xúc gần sẽ được thực hiện rất nhanh.
  • Thông qua ứng dụng Bluezone, cơ quan y tế sẽ thông báo cho bạn nếu bạn đã từng có tiếp xúc với ca nhiễm, ca nghi mắc COVID-19.
  • Nếu có người bị mắc COVID-19, cơ quan y tế sẽ nhanh chóng thông báo tới những người mà đã từng tiếp xúc gần để cảnh báo và hỗ trợ (đôi khi bạn không thể nhớ hết hoặc biết những người bạn đã từng gặp). Ứng dụng Bluezone sẽ hỗ trợ đẩy nhanh quy trình điều tra dịch tễ, khoang vùng, cách ly từ đó nhanh chóng hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

Nếu dữ liệu Bluezone nhầm lẫn người dùng thành F1, mà cả gia đình người dùng bị yêu cầu cách ly, ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt thì ai đền bù thiệt hại?

  • Trong trường hợp dữ liệu Bluezone ghi nhận bạn có tiếp xúc với F0, dữ liệu này cũng phải được phối hợp với các biện pháp điều tra dịch tễ của cơ quan y tế để xác định chính xác bạn có phải là F1 hay không.

HÃY CÀI ĐẶT VÀ SỬ DỤNG BLUEZONE ĐỂ CHUNG TAY PHÒNG CHỐNG CORONA CÁC BẠN NHÉ!

Công đoàn bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM