18/12
2023

Cấy ốc tai điện tử giúp trẻ cải thiện khả năng nghe tốt hơn

Hội nghị khoa học kỹ thuật năm 2023 với chủ đề “Phát triển kỹ thuật chuyên sâu tai mũi họng” đã cập nhật, chia sẻ nhiều kỹ thuật mới, góp phần quan trọng để chẩn đoán, điều trị người bệnh trong chuyên ngành tai, mũi, họng.

Vừa qua, Bệnh viện Tai mũi họng TP.HCM tổ chức Hội nghị khoa học kỹ thuật 2023, có 36 bài báo cáo khoa học kỹ thuật chuyên sâu của các bác sĩ đầu ngành tai mũi họng trên cả nước.

       TS.BS.CKII Lê Trần Quang Minh báo cáo nghiên cứu về phẫu thuật cấy ốc tai điện tử

Báo cáo nghiên cứu về phẫu thuật cấy ốc tai điện tử, TS.BS.CKII Lê Trần Quang Minh, Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM, cho biết, khả năng nghe kém là một trong những khiếm khuyết thường gặp nhất, ảnh hưởng nhiều đến việc hòa nhập cuộc sống của bệnh nhân.

Đặc biệt những trẻ nghe kém ở mức độ nặng, nếu không được hỗ trợ sức nghe đầy đủ, dẫn đến ngôn ngữ và trí tuệ không phát triển, sẽ trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Trong những năm gần đây với sự ra đời của phương pháp cấy ốc tai điện tử loại đa kênh, đã giúp cải thiện khả năng nghe tốt hơn – đây là bước tiến bộ lớn.

Tuy nhiên, phẫu thuật cấy ốc tai điện tử ở các trường hợp nghe kém bẩm sinh bất thường tai trong, cần có những thay đổi về phương pháp phẫu thuật, lựa chọn điện cực phù hợp và phân loại các bất thường tai trong một cách chính xác.

                     Ca phẫu thuật cấy ốc tai điện tử tại Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM

Kết quả nghiên cứu tại Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM, từ năm 2010 đến nay, đơn vị đã phẫu thuật cấy ốc tai điện tử cho 24 trẻ bị bất thường tai trong, ghi nhận: có 4 trường hợp biến chứng chảy dịch não tủy, 2 ca bị liệt mặt, sau khi xử trí đều đã phục hồi hoàn toàn.

Dị dạng tai trong làm tăng độ khó khi phẫu thuật và có khả năng gặp biến chứng cao hơn so với tai trong bình thường.

Tuy nhiên, BSCKII Lê Trần Quang Minh nhấn mạnh phẫu thuật cấy ốc tai điện tử có thể thay đổi cuộc sống của trẻ khiếm khuyết, thành người bình thường, đem lại cho người bệnh chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Tại hội nghị, nhiều đề tài nghiên cứu cũng đã được báo cáo, như: Ứng dụng hệ thống EJS trong chẩn đoán và điều trị Cholesteatoma tai giữa; Chẩn đoán và điều trị rò dịch não tủy; Phẫu thuật nội soi mở xoang trán điều trị u nhầy…

Nguồn: https://khoahocphothong.vn