09/03
2020

Cấp cứu thành công một trường hợp hóc hạt sapoche vào phổi

Vừa qua, ngày 04/3/2020, bệnh viện tiếp nhận cấp cứu 1 trường hợp nghi dị vật đường thở. Cách nhập viện 1 tiếng, khi đang ăn sapoche thì BN T.T.X (nữ, 78 tuổi, TPHCM) ho sặc dữ dội liên tục 5 phút.

Là người tiếp nhận bệnh nhân trực tiếp tại cấp cứu, ThS.BS Nguyễn Thanh Tuấn cho biết: “Khi bệnh nhân đến bệnh viện chỉ có ho húng hắng, không khó thở, âm phế bào thuỳ dưới phổi phải có giảm nhẹ. Khi khai thác triệu chứng kỹ hơn, bệnh nhân có ho sặc dữ dội liên tục khi đang ăn sapoche (hội chứng xâm nhập) nên rất có thể đã có hóc dị vật đường thở”

Bệnh nhân được cho chụp CT-Scan ngực kiểm tra, phát hiện dị vật nằm ở phế quản giữa bên phải. Bệnh nhân ngay lập tức được soi phế quản lấy dị vật qua gây mê.

Dị vật khá lớn nằm ở phế quản giữa (P)

Dị vật được lấy ra khỏi phế quản giữa là hạt sapoche kích thước #1x2cm. Sau 2 ngày nằm viện theo dõi, điều trị kháng sinh, kháng viêm, sức khoẻ bệnh nhân hoàn toàn ổn định và đã được cho xuất viện.

Dị vật là hạt sapoche #1x2cm có móc nhọn

Là người trực tiếp thực hiện nội soi trường hợp này – BS.CKI Lê Thanh Lâm cho biết: “Đây là một trường hợp hiếm gặp vì dị vật cứng, bề mặt nhẵn nhưng lại có móc nhọn nếu lấy không khéo có thể đẩy dị vật xuống sâu hơn hoặc làm tổn thương lòng khí-phế quản. Với trường hợp này, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể bị viêm phổi liên tục, nặng hơn có thể gây xẹp phổi hoặc áp xe phổi”.

Nói thêm về trường hợp này, TS.BSCKII Nguyễn Thanh Vinh – Phó Giám đốc bệnh viện khuyến cáo: “Khi ăn uống, cần tránh cười đùa, nhất là trẻ em. Phụ huynh nên lưu ý khi cho trẻ chơi các đồ chơi nhỏ, vì trẻ nhỏ hay ngậm, mút đồ chơi, khiến chúng dễ rơi vào đường thở. Lưu ý khi ăn bị sặc, đau tức ngực, ho dữ dội, cần đi khám ngay. Nếu để lâu, điều này có thể dẫn tới viêm phổi tái phát nhiều lần”

Phòng Quản lý chất lượng