30/06
2021

Các lỗi sai thường gặp khi mặc và tháo phương tiện phòng hộ cá nhân (PPE)

Mùa này chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã rất quen thuộc với hình ảnh nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ để đi chống dịch, đi lấy mẫu xét nghiệm, đi tiêm ngừa, đi truy vết, đi vận chuyển bệnh nhân, đi điều tra ca bệnh,…
Bộ trang phục phòng hộ là tấm lá chắn an toàn cho nhân viên chống dịch. Tuy nhiên việc mặc và tháo phương tiện phòng hộ không đúng có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cho cán bộ tham gia chống dịch.
HCDC đã tổng hợp và thực hiện video clip để nhắc nhở cán bộ chống dịch những lỗi hay mắc phải khi mặc và tháo trang phục phòng hộ.
Chúng ta hãy cùng xem để tránh những lỗi này nhé!

Các lỗi khi mặc và tháo khẩu trang

– Thanh kim loại cố định khẩu trang không ở vị trí sóng mũi, dẫn đến hiệu quả cố định khẩu trang kém.
– Nếu sử dụng khẩu trang có hiệu lực lọc cao như khẩu trang N95 hoặc tương đương thì không đeo kèm khẩu trang y tế bên trong.

Các lỗi khi mặc và tháo phương tiện phòng hộ cá nhân

– Không tuân thủ đúng trình tự khi tháo bộ phòng chống dịch và vệ sinh tay dẫn đến nguy cơ vấy nhiễm da và trang phục sạch bên trong.
– Không trùm mũ trùm đầu của bộ phòng chống dịch.
– Mặc bộ phòng chống dịch không kín để hở các phần da trên cơ thể (cổ tay, tóc, tai, cổ, mắt cá chân).
Chú ý đến một số lỗi sai thường gặp, người mặc và tháo bỏ đồ bảo hộ cá nhân sẽ giúp chúng ta có thể tự bảo vệ an toàn, kiểm soát lây nhiễm không chỉ cho bản thân mà còn cho người thân và những người xung quanh.

Tổ truyền thông phòng chống Covid-19