09/08
2021

BV Dã chiến số 10 (TP.HCM): Nỗ lực điều trị hơn 3.000 F0 khỏi bệnh

Ngày 8/8, TS-BSCK2.Nguyễn Thanh Vinh- Phó Giám đốc BV Tai Mũi Họng TP.HCM, kiêm Giám đốc BV Dã chiến số 10 (TP.Thủ Đức), phấn khởi chia sẻ với phóng viên Tạp chí BHXH rằng, qua 3 tuần thu dung, điều trị, hơn 3.000 F0 đã khỏi bệnh xuất viện về nhà.

Hiện còn hơn 1.700 F0 đang được điều trị tại BV Dã chiến số 10. Cao điểm, tại đây thu dung, điều trị gần 3.000 người nhiễm SARS-CoV-2. Cả BV đang có 15 bác sĩ, hơn 70 điều dưỡng, hơn 50 nhân sự ngoài y tế và hơn 40 nữ tu Công giáo tình nguyện phục vụ.

 

TS-BS.Nguyễn Thanh Vinh trao đổi cùng cán bộ Vụ TT-TĐKT (Bộ Y tế)

Theo TS-BS.Nguyễn Thanh Vinh, BV Dã chiến số 10 từ đầu chỉ có 3 lốc nhà (Novaland tài trợ) chưa đưa vào sử dụng, nên toàn bộ vật dụng sinh hoạt của F0, trang thiết bị y tế đều do BV Tai Mũi Họng TP.HCM chuẩn bị với sự hỗ trợ rất mạnh mẽ của các cá nhân, đơn vị hảo tâm. Bên cạnh đó, các nhu cầu tăng cao trong điều trị cũng được Sở Y tế và chính quyền TP.HCM nỗ lực đáp ứng.

“Chúng tôi đang mở rộng khu vực hồi sức cấp cứu để tăng thêm giường (hiện 20 giường), nhằm kịp thời xử trí tại chỗ các tình huống F0 chuyển độ từ nhẹ sang nặng”- TS-BS. Nguyễn Thanh Vinh chia sẻ thêm. Được biết, bản thân BV Dã chiến số 10 cũng đã chuyển độ, từ thu dung, điều trị F0 nhẹ, không triệu chứng, không bệnh nền nay đã chuyển sang tiếp nhận, điều trị F0 có triệu chứng, có bệnh lý nền.

Theo BS. Phan Thị Anh Thư- Trưởng phòng KHTH (BV Tai Mũi Họng) và đồng giữ vị trí Phó Giám đốc BV Dã chiến số 10, thì thời gian F0 từ lúc tiếp nhận đến lúc xuất viện, nếu thuận lợi, chỉ mất 7 ngày. Cụ thể, đến ngày thứ 7, nếu F0 khỏe và đáp ứng các chỉ số (xét nghiệm, tải lượng virus, nồng độ oxy trong máu…) theo quy định sẽ được cấp giấy chứng nhận khỏi bệnh và xuất viện về nhà. “Nếu bệnh nhân còn chưa đáp ứng các chỉ số, bệnh nhân sẽ tiếp tục điều trị và sau 48 giờ lại tiến hành các xét nghiệm cần thiết để khẳng định”- BS. Phan Thị Anh Thư cho biết thêm.

Với BS.Tô Văn Hiền- Trưởng phòng QLCL (BV Tai Mũi Họng), hiện giữ vai trò Phó Giám đốc BV Dã chiến số 10 đặc trách hậu cần, câu chuyện lo từ miếng ăn đến giấc ngủ của bệnh nhân, ngoài vấn đề điều trị là trải nghiệm hoàn toàn mới và phải học nhanh, học giỏi để làm cho tốt.

 

BS.Tô Văn Hiền nói BV và các nhà hảo tâm lo F0 đầy đủ nhất có thể

“Hồi đầu mình không tưởng tượng được phải làm sao để lo được tất tần tật mọi thứ để phục vụ chừng ấy F0. Vậy mà, vào cuộc thì mỗi người một việc, đặc biệt là các bạn- cả lực lượng y tế và ngoài y tế- đều hỗ trợ công tác hậu cần, hơn tuần qua còn có thêm các nữ tu Công giáo hiệp sức, nên mọi chuyện đâu cũng vào đấy. Mình cũng hết sức cảm ơn nhiều cá nhân, đơn vị hảo tâm đã hiệp sức chăm lo F0 nơi đây, từ những điều giản dị đến lớn lao…”- BS.Hiền trải lòng.

Lo hậu cần nên BS.Hiền có dịp để ý, mỗi ngày 3 bận có một thanh niên đều đặn giao nước đá tại BV. Một hôm, BS.Hiền thuận miệng khen chàng thanh niên chịu khó và hỏi thăm giao nước đá thu nhập đủ sống không. Vị bác sĩ hoàn toàn bất ngờ và cảm phục khi nghe Duy, chàng thanh niên giao nước đá, nói rằng em làm nghề khác. Mùa dịch bệnh thấy các bác sĩ nhọc nhằn, bệnh nhân thì mệt mỏi, tiện biết nguồn nước đá nên móc tiền túi mua rồi chạy giao khắp các BV Dã chiến trên địa bàn TP.Thủ Đức.

 

Anh Duy móc tiền túi mua và tự giao đá ngày 3 lần cho BV 

BV Dã chiến số 10 hiện có hơn 40 tình nguyện viên hỗ trợ các bác sĩ chăm sóc F0. Theo chị Nguyễn Thị Hồng Hạnh- Trưởng nhóm tình nguyện, cả nhóm chia làm các đội chăm sóc y tế (đã được đào tạo chuyên môn), hậu cần… “Chúng tôi tình nguyện tham gia để vừa san sẻ nhọc nhằn với thầy thuốc, NVYT, vừa có cơ hội chăm sóc bệnh nhân, an ủi những người đang quá âu lo về sức khỏe khi không may mắc phải Covid-19…”- chị Hồng Hạnh chia sẻ.

 

Các tình nguyện viên đang chuyển bữa ăn đến F0

Lực lượng ngoài y tế tiếp nhận vật dụng, thực phẩm từ thân nhân F0

 

BV Dã chiến số 10 hiện đang thu dung, điều trị hơn 1.700 F0 

Nguồn:http://tapchibaohiemxahoi.gov.vn