22/02
2020

Bệnh nhân nhiễm Covid-19 cuối cùng tại TPHCM đã xuất viện

Chiều hôm qua ngày 22/2/2020, sau 21 ngày điều trị, Việt kiều Mỹ Tạ Hoa Kiên, 73 tuổi, tươi cười vẫy tay khi xuất viện tại Bệnh viện Nhiệt đới TPHCM. Tiến sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu – Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới cho biết: “Bệnh nhân âm tính với Covid-19 5 lần liên tiếp từ ngày 12/2 đến nay. Nhưng do bệnh nhân lớn tuổi, có bệnh lý nền, khi nhập viện bên cạnh tổn thương phổi, chức năng các cơ quan khác như gan, thận… cũng suy yếu. Do đó quá trình điều trị cho bệnh nhân kéo dài 21 ngày”.

Bệnh nhân nhiễm Covid-19 cuối cùng tại TPHCM đã xuất viện

Ngoài ra, những người tiếp xúc gần bệnh nhân tại khách sạn mà bệnh nhân lưu trú trước khi nhập viễn cũng đã qua thời gian cách ly, tất cả đều khỏe mạnh.

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, từ ngày 15/2 đến nay, thành phố không có người nghi nhiễm với Covid-19, 32 trường hợp nghi nhiễm đều đã có kết quả âm tính và hết thời gian cách ly. Hiện tại chỉ có 30 người về từ vùng dịch đang được cách ly tại bệnh viện dã chiến ở huyện Củ Chi.

Như vậy Việt Nam đã điều trị thành công và cho xuất viện 15/16 bệnh nhân nhiễm Covid-19. Hiện tại chỉ còn một bệnh nhân đang điều trị cách ly tại Vĩnh Phúc.

Tại Việt Nam chỉ còn 1 bệnh nhân nhiễm Covid-19 đang điều trị

Tình hình nhiễm Covid-19 trên thế giới tính đến 7g00 ngày 22/02/2020 đã có tổng cộng 77.294 người nhiễm Covid-19 (trong đó 1.385 ca ngoài Trung Quốc), số ca tử vong là 2.252 (trong đó có 15 ca tử vong ngoài Trung Quốc: 2 ca ở Hàn Quốc, 1 ca tại Philipines, 2 ca tại Hồng Kông, 1 ca tại Nhật Bản, 1 ca tại Đài Loan, 1 ca tại Pháp, 4 ca tại Iran, 1 ca tại Ý và 2 ca trên tàu Diamond Princess), điều trị thành công 18.948 trường hợp.

Tình hình nhiễm COVID-19 trên thế giới

Tới thời điểm hiện tại, ngoài Trung Quốc trên thế giới đã ghi nhận nhiễm Covid-19 tại 31 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó du thuyền Diamond Princess có số ca nhiễm cao chỉ xếp sau Trung Quốc (634 trường hợp và đã có 2 trường hợp tử vong)

Để tăng cường phát hiện và tránh lây lan trong cộng đồng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành Phố cũng có khuyến cáo sau:

Tại bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM, để phòng ngừa nhiễm các bệnh lây qua đường hô hấp nói chung và COVID-19 nói riêng, bệnh viện cũng có 1 số hướng dẫn cho bệnh nhân và thân nhân bệnh nhân về việc đeo khẩu trang

Đeo khẩu trang để phòng chống viêm đường hô hấp do COVID19

Ngoài ra, nhằm thực hiện tốt công tác phát hiện và tránh lây lan trong cộng đồng, bệnh viện Tai Mũi Họng có tổ chức khu vực sàng lọc bệnh viêm đường hô hấp cấp do COVID-19 đối với người bệnh đến khám tại Bệnh viện

Thông báo về khu vực sàng lọc bệnh viêm đường hô hấp cấp do COVID-19

Phòng Quản lý chất lượng

Nguồn: WHO, CDC, NHC, DX, Bộ Y tế Việt Nam, Sở Y tế TPHCM, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM