13/09
2019

Bất ngờ chữa khỏi bệnh “thần kinh” sau phẫu thuật vá màng nhĩ

Sáng ngày 12/9/2019, bệnh viện Tai Mũi Họng đã tổ chức buổi họp báo chia sẻ đã điều trị thành công cho một nữ bệnh nhân bị chảy dịch não tủy qua tai rất hiếm gặp.

Chia sẻ tại buổi họp báo, TS.BS Nguyễn Thị Thanh Thúy – trưởng khoa Nhi-Tổng hợp cho biết: “đây là một trường hợp rất hy hữu, bệnh nhân đã phải chịu một cuộc sống rất mệt mỏi, đi khám nhiều nơi, uống nhiều loại thuốc, và có phẫu thuật 1 lần tại địa phương nhưng đến nay mới điều trị khỏi hẳn bệnh”.

TS.BS Nguyễn Thị Thanh Thúy – Trưởng khoa Nhi-Tổng hợp chia sẻ tại buổi họp báo

Trước đó, vào cuối tháng 8/2019, bệnh nhân đến khám tại bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM với tình trạng nhức đầu nhiều, hay chảy dịch và máu ở tai phải. Trên phim CT-Scan có nghi ngờ 1 vùng xương bị mỏng ở trần hòm nhĩ bên phải nhưng không chắc chắn có rò dịch não tủy, ngoài ra các cấu trúc tai khác của tai trong giới hạn bình thường.

Hình ảnh nội soi tai của bệnh nhân trước phẫu thuật: Viêm tai giữa mạn-thủng nhĩ (P)

Chia sẻ thêm về ca phẫu thuật này, TS.Thúy cho biết: “khi phẫu thuật, vùng khuyết xương ở trần hòm nhĩ khá lớn khoảng 1x2cm nhưng dịch não tủy lại rò vào trong tai rất kín đáo với lượng ít, phải quan sát kỹ mới thấy. Điều này nếu bỏ sót sẽ rất nguy hiểm vì sẽ dễ gây viêm màng não sau này. Bệnh nhân đã được vá rò dịch não tủy bằng hai vạt cân cơ thái dương phía sau tai lớn mới hiệu quả, sau đó vá màng nhĩ.”

Hình ảnh khuyết xương ở trần hòm nhĩ trên phim CT-Scan của bệnh nhân

Sau khi được phẫu thuật, bệnh nhân hết nhức đầu, ngủ ngon, bắt đầu tăng cân trở lại. Lúc này bệnh nhân mới kể thực lại là bị chấn thương sọ não cách đây 19 năm do tai nạn giao thông. Sau chấn thương, tai phải bắt đầu chảy dịch và mủ tái đi tái lại, nhức đầu, sốt từng đợt. “Tôi đi điều trị tại nhiều bệnh viện từ bắc vào nam, được chẩn đoán di chứng thần kinh sau chấn thương đầu và viêm tai giữa nhưng không hết hẳn”.

Bệnh nhân Đ.K.A chia sẻ quá trình bệnh của mình tại buổi họp báo

Năm 2016, bệnh nhân được mổ nội soi vá nhĩ tại bệnh viện địa phương, tuy nhiên sau đó bệnh nhân vẫn đau đầu, choáng váng, hay bị ảo giác, sụt cân khoảng 16kg từ đó đến nay. “Tôi sợ ngủ vào ban đêm vì luôn có cảm giác lơ mơ, ảo giác, thế nên tôi không ngủ mà đi lang thang suốt đêm, người nhà cứ nói tôi bị … thần kinh do tai nạn giao thông”.

Sau phẫu thuật 1 tuần, bệnh nhân xuất viện hết nhức đầu, ngủ ngon, không còn ảo giác, ăn uống và sinh hoạt bình thường, bắt đầu tăng cân trở lại. Ba mẹ của bệnh nhân đã khóc mừng cho con vì được chữa khỏi căn bệnh sau 19 năm lầm tưởng bị thần kinh sau chấn thương đầu.

PGS.TS.BS Trần Phan Chung Thủy – Giám đốc bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM chia sẻ thêm về trường hợp này tại buổi họp báo

Chia sẻ thêm về trường hợp này, PGS.TS.BS Trần Phan Chung Thủy – Giám đốc bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM cho biết: “Rất may mắn vì trường hợp này rò dịch não tủy âm thầm, kín đáo sau chấn thương đầu rất khó phát hiện. Các hình ảnh cận lâm sàng lại không rõ ràng khiến bác sĩ dễ bỏ qua, dẫn đến điều trị sai hướng. Khi bỏ sót bệnh sẽ rất nguy hiểm vì lỗ rò tạo “đường thông thương” từ tai lên não, gây nguy cơ viêm màng não, đây cũng là nguyên nhân khiên cuộc mổ vá nhĩ trước thất bại”.

https://youtu.be/i1KOSeOyo3A

Các chia sẻ tại buổi họp báo

Khoa Nhi-Tổng hợp