13/08
2021

Bản giao hưởng của sức khoẻ

Ca trực sáng ngày 13/8/2021

Bây giờ là 7g sáng, khi những tia nắng sớm đang chạy dài trên từng ngóc ngách của Sài Gòn, thì ở trong một tầng giữ xe của một chung cư cũ, có những con người vẫn đang ngày đêm chống chọi với bệnh tật, theo đó, cũng có những người tình nguyện xa chồng, xa con, xa cha mẹ, gia đình để cùng chung bước trên hành trình chống lại dịch bệnh..

Bạn thường bắt đầu buổi sáng của mình như thế nào? Nhâm nhi một ly capuchino trên nền nhạc hoà tấu, hay giai điệu của một bản ballad nhẹ nhàng?

Ở đây, chúng tôi cũng thế, nhưng có một điều đặc biệt hơn, bản giao hưởng này được “sáng tác” không phải bởi riêng ai mà bởi hàng trăm con người và vô số “nhạc cụ”, chúng ta hãy cùng tưởng tượng đó là tiếng tic tic của những máy monitoring theo dõi, tiếng rè rè của những máy tạo oxy, tiếng xì xào của những bình oxy cỡ đại, là tiếng vỗ lưng liên hồi của các y bác sĩ dành giúp cho những bệnh nhân khó thở, là tiếng sột soạt vụng về của những người trong bộ đồ bảo hộ, thỉnh thoảng chen vào là rải rác cơn ho và những cuộc trò chuyện ngắn ngủi hỏi thăm nhau qua điện thoại, cả tiếng chim và tiếng gió xôn xao nữa,….

Tiếng vỗ lưng của y bác sĩ hỗ trợ hô hấp cho những bệnh nhân khó thở

Tiếng tic tic của máy monitor theo dõi, tiếng rè rè của máy tạo oxy

Chưa hết đâu! Ở đây chúng tôi có những “vũ công” nữa cơ, xa xa bên cửa sổ là điệu nhảy của một bác trong bộ đồ bông, ngồi trên giường là một anh chàng có hơi thừa cân nhưng cũng giơ tay lên xuống hưởng ứng theo nhịp, tôi còn thấy tiếng nhịp dỗ dành đứa em 2 tuổi của một chị gái nông thôn… dù rất mệt mỏi, nhưng những nỗ lực thần kỳ của tất cả những con người ở đây, từ điều dưỡng y bác sĩ đến các bệnh nhân, cùng với những máy móc hoạt động ngày đêm ở đây , đối với tôi, đó là một bản giao hưởng tuyệt vời của sự sống.

“Vũ điệu công viên” của bác mặc đồ bông”

Người ta vẫn hay nói, “nếu cuộc đời là một bản nhạc, hãy chơi nó theo cách của bạn”, trải qua nhiều biến cố trong cuộc đời, tôi đã học được một bài học quý giá, chúng ta cứ mỉm cười, rồi đâu đó sẽ có một nụ cười đáp lại, “hãy cứ vui, theo cách của bạn”

Bệnh viện dã chiến số 10