I. MỤC TIÊU DINH DƯỠNG:
Kiểm soát đạt mục tiêu:
- Đường huyết
- Huyết áp
- Lipid máu
- Cân nặng hợp lý
II. NHU CẦU DINH DƯỠNG
- NHU CẦU CHẤT BỘT ĐƯỜNG:
- 50-60% NLKP, tùy tình trạng và mục tiêu dinh dưỡng bệnh nhân
- Chọn thực phẫm có GI mức trung bình trở xuống
- Hạn chế tối đa dùng đường đơn giản và các loại thực phẫm năng lượng rỗng
GLYCEMIC INDEX (GI):
- Chỉ số đường huyết của một loại thực phẩm (GI) là đại diện cho tốc độ tăng đường huyết của loại thực phẩm đó.
- Chỉ số đường huyết cao: > 70
- Chỉ số đường huyết trung bình: 56-69
- Chỉ số đường huyết thấp: 40-55
- Chỉ số đường huyết rất thấp: < 40
GLYCEMIC LOAD (GL)
- Tải lượng đường huyết = Glycemic Load (GL)
Là một chỉ số cho biết đường huyết sẽ tăng BAO NHIÊU (nhiều hay ít) khi ăn loại thực phẩm đó. - Công thức: GL= GI* khối lượng Carb / 100
- Tải đường huyết cao: > 19
- Tải đường huyết trung bình: 10 – 19
- Tải đường huyết thấp: <10
- NHU CẦU CHẤT ĐẠM:
- 10-20% năng lượng khẩu phần
- Nhu cầu giảm trong các trường hợp có biến chứng thận
- NHU CẦU CẤT CHẤT BÉO:
- Hạn chế chất béo bảo hòa → giảm biến chứng tim mạch
- Nhu cầu chất béo người bình thường: 20-25% NLKP
- Nhu cầu chất béo người đái tháo đường: 18-20% NLKP
- Cholesterol người bình thường: <300mg/ ngày
- Cholesterol người đái tháo đường: <200mg/ ngày
- NHU CẦU NATRI:
- Muối: < 5g/ ngày (Tương đương <01 mcf muối/ ngày)
- Tăng huyết áp: <3g/ ngày
- Suy thận: <2g Natri/ ngày
- NHU CẦU CHẤT XƠ:
- Lượng khuyến cáo chất xơ ở người đái tháo đường giống người bình thường
- Lợi ích của chất xơ:
- Làm chậm hấp thu glucose
- Giảm hấp thu chất béo trong thức ăn
- Giữ nước để làm mềm phân
- Giảm nguy cơ ung thư ruột: tăng 13g fiber → giảm 31%
- Giảm nguy cơ bệnh tim mạch: tăng 6g → giảm 33%/nữ và 24%/nam
III. NGUYÊN TẮC BÀN TAY ZIMBABWE:
IV. NGUYÊN TẮC ¼: đĩa thức ăn 25cm
TÀI LIỆU THAM KHẢO
- Tiếng Việt:
- Đào Thị Yến Phi (9/2011) – Dinh dưỡng học – Nhà xuất bản Y học TP. Hồ Chí Minh
- Mai Thế Trạch và Nguyễn Thy Khuê (2007) – Nội tiết học đại cương – Nhà xuất bản Y học TP. Hồ Chí Minh
- Viện dinh dưỡng (2008 )- Hướng dẫn chế độ ăn cho người bệnh đái tháo đường theo đơn vị chuyển đổi thực phẩm – Nhà xuất bản Y học Hà Nội
- Tiếng Anh:
- Carolyn d- Berdanier (2002) – Handbook of nutrition and food – CRC Press
- Jim Mann and A- Stewart Truswell (2002) – Essentials of Human Nutrition – Oxford University Press
BsCK2. Huỳnh Trương Quốc Ngọc(khoa Dinh Dưỡng,BV Tai Mũi Họng TP.HCM)