15/08
2020

7 người đi cùng thanh niên Trung Quốc có kết quả âm tính

Liên quan ca bệnh 912 (27 tuổi, người Trung Quốc nhập cảnh trái phép), Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) tối 14-8 cho biết đây là trường hợp nhiễm COVID-19 ở nhóm người nhập cảnh trái phép đầu tiên được phát hiện tại thành phố.

  • Ngày 27-7, bệnh nhân cùng 7 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép qua biên giới phía bắc Việt Nam.
  • Từ 27 đến 29-7, bệnh nhân đi ôtô vào TP.HCM.
  • Ngày 30-7, bệnh nhân được phát hiện, đưa đi cách ly, lấy mẫu xét nghiệm tại Bệnh viện quận 7, kết quả đều âm tính.
  • Ngày 1-8, bệnh nhân chuyển cách ly tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi, được lấy mẫu xét nghiệm ngày 3-8 và 6-8 cho kết quả đều âm tính.
  • Ngày 12-8 tiếp tục lấy mẫu, kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện dã Chiến Củ Chi.

Cũng theo HCDC, kết quả xét nghiệm ngày 12-8 của 7 người đi cùng nhóm anh này đều âm tính, và cả 7 người đang tiếp tục được cách ly tại khu cách ly tập trung của thành phố.

Trước đó, sáng ngày 30/7, tổ công tác Công an phường 2 (quận Tân Bình) đang làm nhiệm vụ tuần tra trên địa bàn thì phát hiện 8 người (gồm 6 nam, 2 nữ) đang tập trung tại Công viên Hoàng Văn Thụ. Khi tổ công tác đến kiểm tra hành chính thì nhóm người này bỏ chạy.

Lực lượng chức năng đuổi theo, giữ toàn bộ 8 người, đưa về Trung tâm cách ky, kiểm soát dịch quận Tân Bình.

Danh tính những người này gồm: Wang Yuzhen (27 tuổi), Huang Zhen (28 tuổi), Lai Yuxiong (30 tuổi), Lin Chaoyin (19 tuổi), Xie Xinjun (42 tuổi), Zheng Rushan (45 tuổi), Tang Xiaofeng (21 tuổi) và Lu Meiling (30 tuổi).

Trong 8 người trên thì có 6 người xuất trình được hộ chiếu nhưng không có dấu nhập cảnh của cơ quan có thẩm quyền cấp phép nhập cảnh vào Việt Nam.

Bước đầu, những người này khai nhập cảnh vào Việt Nam theo đường tiểu ngạch từ phía Bắc, sau đó đón xe khách vào TP.HCM. Họ thừa nhận việc nhập cảnh trái phép để trốn dịch và kiếm việc làm tại Việt Nam.

8 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào TPHCM

Tính từ tháng 5-2020 đến nay, TP.HCM đã phát hiện 152 trường hợp nhập cảnh trái phép, trong đó người Trung Quốc chiếm 72%, Camuchia 11%, còn lại là người Việt Nam và Hàn Quốc. Các trường hợp này khi phát hiện đều được cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 theo quy định.

Tổ Truyền thông phòng chống Covid-19 – Bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM